(Baonghean.vn) – Từ lâu mọi người đều biết đến tằm dâu là 1 món ăn độc đáo nhưng ít ai biết đến 1 loại tằm to bằng ngón tay người lớn, ấy là tằm sắn. Thoạt nhìn tằm sắn sẽ gây ra cảm giác “kinh sợ” vì con to chẳng khác gì 1 loài sâu khổng lồ nhưng khi được thưởng thức thực khách sẽ thấy đây là 1 món vừa ăn sạch vừa bổ dưỡng.

images1578772_t_m_s_n_1.jpgBắt đầu từ tháng 2 - 10 (âm lịch), người dân ở xã Hoa Sơn (Anh Sơn) lại bước vào mùa nuôi tằm sắn.

 

Đây là 1 loại tằm to bằng ngón tay áp út người lớn, thoạt nhìn sẽ có cảm giác kinh sợ.
Thức ăn của tằm là lá sắn được trồng từ vườn của người dân.
Chị Lê Thị Lương (xóm 6 - Hoa Sơn) cho biết: "Loại tằm sắn phải nuôi trong nhà kín, mỗi ngày cho ăn 3-4 lần lá sắn cho nên loại tằm này rất sạch. Chúng chỉ được dùng để làm thức ăn chứ không phải để lấy tơ".
Trung bình mỗi nong tằm nếu được chăm sóc tốt thì khoảng 18 ngày sẽ cho thu hoạch.
Khi tằm ngả sang màu vàng, đó là lúc bắt đầu "thu hoạch".
Loại tằm chưa "thu hoạch" được ngăn sang nuôi riêng.
Tằm được bỏ vào thau nước lạnh để làm sạch tơ.
Hiện tại tằm sắn được nhiều người dân ưa chuộng bởi nó rất sạch và bổ dưỡng. Giá bán tại các chợ là 100 nghìn đồng/kg.
Tùy theo khẩu vị từng người, tằm sắn có thể chế biến theo nhiều món như rang, xào...Cần lưu ý, trước khi chế biến cần cho tằm vào nước nóng để tằm săn lại.

 Đào Thọ