Tăng cường những thực phẩm có lợi cho hàm lượng HDL - một loại cholesterol tốt có thể giúp bạn làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
1. Đậu và đậu lăng
Tất cả các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng… có thể giúp thúc đẩy cholesterol tốt trong cơ thể. Một nghiên cứu của Đại học Y Kentucky cho thấy nếu ăn một chén đậu khô đã được nấu chín có thể loại trừ được cholesterol xấu đến 20%.
2. Yến mạch
Nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy yến mạch giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và thúc đẩy hàm lượng cholesterol tốt là do yến mạch có chứa beta glucan, chất xơ được hòa tan và thấm vào thành ruột giúp ngăn cản sự hấp thu cholesterol xấu. Yến mạch có hiệu quả nhất là đối với những người có nồng độ cholesterol xấu cao.
3. Hành và tỏi
Một loạt các nghiên cứu cho biết các hợp chất có trong tỏi có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và tăng cường HDL giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Nghiên cứu từ Đại học Bastyr ở Seattle, Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng ăn ba nhánh tỏi tươi đinh hương mỗi ngày sẽ giảm 7% cholesterol xấu và tăng 23% cholesterol tốt trong một tháng.
Ngoài ra, nghiên cứu từ Trường đại học Y Harvard cũng cho thấy ăn một nửa củ hành tây làm tăng 30% HDL. Tuy nhiên nếu hành được nấu chín càng lâu thì chúng lại càng bị mất tác dụng này.
4. Dầu cá
Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá trích có chứa một hoạt chất gọi là axit béo omega-3 đã được các nhà khoa học chứng minh thúc đẩy mức độ cholesterol tốt.
5. Dầu ô liu và bơ
Nghiên cứu mới đây của Đại học California cho biết trong dầu ô liu chứa chất béo không bão hòa đơn có tác dụng ngăn chặn oxy hóa, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt để hạn chế cholesterol xấu bám vào thành động mạnh gây tắc nghẽn mạch máu, các cơn đau tim và đột quỵ.
Quả bơ cũng chứa chất béo không bão hòa đơn như dầu ô liu và nếu chúng ta bổ sung loại quả dinh dưỡng này đều đặn hàng ngày trong ba tháng liền sẽ làm giảm đáng kể cholesterol xấu.
6. Trái cây và rau quả có chứa vitamin C và E
Vitamin C có tác dụng bảo vệ cholesterol tốt và cả hai loại vitamin C và E đều giúp ngăn chặn cholesterol xấu bám vào thành động mạch của cơ thể. Vitamin C sẽ bị giảm đi khi thức ăn được nấu quá kỹ hoặc lưu trữ thực phẩm quá lâu vậy nên ăn những trái cây và rau tươi chứa vitamin C như cam, dâu tây, súp lơ, bông cải xanh và bưởi là lý tưởng cho chế độ ăn uống của bạn.
7. Rượu vang
Rượu vang đặc biệt là rượu có màu đỏ có thể tăng mức HDL bởi chất chống oxy hóa trong nho đỏ giúp ngăn ngừa cholesterol xấu khỏi bị oxy hóa và bám vào thành động mạch. Lượng uống tốt nhất là một ly rượu vang đỏ mỗi ngày. Tuy nhiên cũng lưu ý không nên uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và gây tổn thương cho gan.
8. Trà
Một nghiên cứu từ Nhật Bản phát hiện ra rằng những người uống trà xanh thường xuyên có mức độ cholesterol tốt cao và cholesterol xấu ở mức thấp có trong máu của họ. Bởi trong trà xanh có hợp chất chống oxy hóa được goi là flavonoid và lời khuyên dành cho bạn là nên uống hai đến ba tách trà ( trà đen hoặc trà xanh) mỗi ngày.
9. Động vật có vỏ
Nhiều người tránh ăn động vật có vỏ như tôm, cua, sò, ốc… vì họ tin rằng nó chứa hàm lượng cholesterol cao. Trong thực tế, mặc dù động vật có vỏ chứa cholesterol nhưng nó không phải là cholesterol trong thực phẩm như dạng chất béo có thể làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Động vật có vỏ có hàm lượng chất béo thấp và chính những loại này còn làm tăng cholesterol tốt trong máu, một nghiên cứu từ Mỹ cho hay.
Các loại hàu, sò, nghêu, hến… được cho là có lợi nhất so với các loại động vật có vỏ khác để thúc đẩy hàm lượng cholesterol tốt cho cơ thể.
Theo dantri.com