(Baonghean.vn) - Nếu trước đây khoai vạc chỉ để người nông dân chân lấm tay bùn thay thế bữa ăn trong những dịp giáp hạt, thì nay, từ những củ khoai vạc dân dã đó đã được những bàn tay khéo léo của các chị, các mẹ, các em chế biến ra những món ăn hấp dẫn, khó cưỡng.
» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
Canh khoai vạc: Khoai vạc khi chế biến với thịt băm, tôm băm hay sườn non là món canh rất dễ ăn và bổ dưỡng. Thông thường bạn sẽ thấy khoai vạc được đập dập chứ không cắt miếng, như vậy món canh sẽ có độ sệt. Tuy nhiên, nếu bạn cắt khoai thành miếng sẽ mang lại hình thức khác lạ và đẹp mắt cho món canh quen thuộc. Vị ngọt từ thịt/tôm/sườn kết hợp cùng với màu tím đẹp mắt của khoai sẽ mang đến một món canh tuyệt ngon cho cả nhà thưởng thức! Ảnh: Internet Chè khoai vạc: Tuy là một món chè bình dị nhưng sự kết hợp hài hòa giữa vị béo của khoai, vị dẻo thơm của nếp và nước cốt dừa hòa vào trong vị thanh của đường cát sẽ tạo nên một dấu ấn riêng biệt khó phai đối với bất kì ai đã từng thưởng thức. Với một ly chè màu tím đặc trưng, tô điểm thêm màu trắng của nước cốt dừa sẽ là một món ngon hấp dẫn dành cho mùa đông lạnh lẽo bên người thân và bạn bè. Ảnh: Internet Chè bắp khoai vạc: Nếu muốn thay đổi khẩu vị và màu sắc cho món chè, bạn hãy thử món chè bắp khoai vạc. Nồi chè bắp có màu vàng ươm của bắp, vị béo của nước cốt dừa, và vị dẻo thơm của nếp và khoai mỡ. Chén chè bắp nóng hổi, rưới thêm miếng nước cốt dừa sẽ là món ăn tuyệt hảo những ngày mưa lành lạnh! Hay ly chè bắp đập đá xay nhuyễn trộn với nước cốt dừa sẽ là món tráng miệng tuyệt vời cho những ngày hè oi bức! Bạn cũng có thể bày ra lá chuối và dùng với muỗng lá chuối luôn thì sẽ càng ngon hơn. Ảnh: Internet Bánh khoai vạc hấp: Bánh được tạo ra đủ hình thù đẹp mắt tùy thuộc vào khuôn bánh. Thoa dầu vào khuôn, rồi cho vào xững hấp 40 phút. Bánh chín để nguội lấy ra khỏi khuôn. Bánh dẻo, bùi, thơm của khoai, béo của dừa, độ ngọt vừa phải hòa quyện vào nhau ...sẽ rất khó quên! Ảnh: Internet Bánh khoai vạc chiên: Đây là một món ăn vặt rất thú vị. Bánh dùng bột năng nên sẽ tạo cho lớp vỏ bánh vị giòn và vị dẻo mềm bên trong bánh, không những vậy món bánh này còn có màu tím lạ mắt rất thú vị. Ảnh: Internet Xôi khoai vạc: Ngoài việc chế biến làm thức ăn cho những bữa cơm, khoai vạc còn dùng nấu chè, làm bánh. Đặc biệt, khoai mỡ còn được dùng để đồ xôi cúng tổ tiên trong dịp lễ tết. Với màu tím gợi cảm, xôi vừa dẻo thơm vừa có vị ngọt bùi. Khi xôi còn nóng, múc ra đĩa hoặc lá chuối và rắc lên một ít mè rang là có thể dùng ngay. Ảnh: Internet Hoa Lê
(Tổng hợp)