Ngay từ sáng sớm, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hùng, chủ quán ăn sáng tại phường Trường Thi, TP. Vinh đã tất tả ra quán của mình để mở cửa hàng sau hơn 20 ngày "cửa đóng then cài". Từng lớp bụi bám dày trên bàn ghế, lá cây khô phủ kín trên vỉa hè được vợ chồng anh thay nhau quét dọn sạch sẽ.
Anh Hùng chia sẻ: "Mặc dù dịch vụ ăn uống được phép bán hàng mang về trong thời gian qua, tuy nhiên, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc bán hàng ship vừa tốn công sức mà số đơn giảm hơn nhiều so với bán trực tiếp, do đó chúng tôi đã đóng hẳn cửa hàng từ ngày 8/6 tới nay. Sáng nay ngủ dậy biết tin những cửa hàng ăn uống có giấy phép đăng ký kinh doanh có thể phục vụ tại chỗ, tôi rất phấn khởi nên đã cùng vợ ra mở lại cửa hàng...".
Không chỉ riêng anh Hùng mà đó còn là tâm trạng chung của nhiều chủ quán ăn, nhà hàng trên địa bàn TP.Vinh thời điểm này.
Anh Tuấn - chủ một nhà hàng hải sản tại TP.Vinh cho biết: Từ sáng sớm, tôi đã liên lạc với những nhân viên cũ của nhà hàng đến để quét dọn, lau chùi bàn ghế, các bể hải sản đều được sục khí, khởi động lại. Tôi cũng liên hệ với các đơn vị cung cấp hải sản để chuẩn bị nhập nguồn hàng mới trong ngày hôm nay để có thể kinh doanh trở lại sớm nhất.Mặc dù hầu hết các chủ kinh doanh dịch vụ ăn uống đều phấn khởi nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về tình hình dịch bệnh, tính toán bố trí khoảng cách an toàn cũng như lượng khách sau đợt dịch này.
Trước đó, trong sáng 3/7, UBND TP Vinh ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND để thực hiện Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An về việc dừng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, chuyển sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố Vinh. Trong đó, cho phép kinh doanh dịch vụ ăn uống đối với các cơ sở đã được cấp phép, bằng hình thức bán mang về, hoặc sử dụng tại chỗ, nhưng các cơ sở phải căn cứ vào tính chất mặt hàng, diện tích kinh doanh, để bố trí đảm bảo khoảng cách, an toàn theo quy định.