(Baonghean.vn) – Người Khơ mú Nghệ An có 1 cái Tết riêng gọi là Tết Gơ rơ. Tết của cộng đồng dân tộc này thường diễn ra vào cuối tháng 11 âm lịch, cũng có nhiều nơi ăn theo Tết dương lịch. Điều độc đáo là ngày Tết của họ chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 1 buổi hoặc 1 ngày. Nhà nào tổ chức Gơ rơ rồi thì coi như xong Tết.

Xem clip người Khơ mú thực hiện một số nghi lễ đón Tết Gơ rơ:

Tết Gơ rơ của người Khơ Mú diễn ra gọn nhẹ trong nội bộ gia đình và anh em thân thuộc. Nhà nào tổ chức xong lễ Gơ rơ coi như nhà đó đã xong Tết.
Ngay từ sáng sớm, người phụ nữ Khơ mú phải chuẩn bị đầy đủ đồ lễ và gà là loài vật không thể thiếu.
Món moọc cá cũng là thức ăn của người Khơ mú dâng lên tổ tiên.
Ngoài ra còn có bí đỏ và sắn đã được hông lên.
Bắt đầu vào làm lễ, chủ nhà lấy bình rượu cần đầu tiên để dâng lên tổ tiên mình.
Những chú gà được cắt tiết và bôi lên đầu gối của mọi thành viên trong gia đình cầu mong 1 năm mới an lành, tốt đẹp.
Sau đó gà được đem đi làm thịt và bày biện trong mâm cơm cúng tổ tiên.
Người già cả lấy 1 ít xôi, gà đưa lên trán người trẻ để chúc năm mới và sau đó đến lượt con cháu chúc lại ông bà.
Cuối cùng, chủ nhà thưởng thức món ăn trong mâm rồi mới mời khách cùng vào chung vui.
Cuộc vui kéo dài bao lâu tùy vào gia chủ chuẩn bị được bao nhiêu rượu cần.

 Đào Thọ

TIN LIÊN QUAN