(Baonghean) -Hiện nay trên địa bàn huyện Thanh Chương có khoảng 50% người dân vẫn chưa mặn mà với muối i-ốt. Có nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân một số sản phẩm, món ăn nếu chế biến bằng i-ốt thì không hợp. Chẳng hạn họ cho rằng nếu như làm tương pha chế bằng muối i-ốt sẽ không ngon bằng loại muối thường, do đó họ bỏ qua muối i-ốt.
Theo cán bộ y tế, muối i-ốt có tác dụng làm cân bằng và bổ sung một lượng chất i-ốt còn thiếu trong cơ thể con người, nếu thiếu i-ốt dẫn đến rối loại cơ thể, có thể dẫn đến nhiều bệnh như u bướu, u xơ… Trong thời gian qua, do thói quen của người dân không muốn đi ra quán, chợ để mua muối mà mua của những người rao bán muối dọc đường, vì vậy, sản phẩm không có lượng i-ốt như ở trong các bao muối đã được đóng sẵn ở các cửa hàng hay đại lý bán muối. Trong khi đó, theo thống kê của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết, năm 2013 tỷ lệ bệnh nhân đến khám và điều trị, phẫu thuật bướu cổ có chiều hướng gia tăng so với các năm trước, trong đó vẫn một phần nguyên nhân do thiếu chất i-ốt.
Để người dân hiểu và sử dụng muối i-ốt trong các bữa ăn hằng ngày, trước hết, thiết nghĩ các cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, tuyên truyền sâu rộng đến đến các tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng của muối i-ốt. Đề nghị các ngành liên quan cùng ngành Y tế phối hợp tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc dùng muối i-ốt đến từng người dân; Vận động các điểm bán lẻ, tạp hóa bán muối i-ốt, hạn chế bán muối thường để người dân dễ dàng mua và sử dụng muối i-ốt.
Văn Nguyễn