(Baonghean.vn) - Để thay đổi khẩu vị trong bữa ăn, người Thổ thường sáng tạo ra những món ăn từ những nguyên liệu sẵn có trong vườn. Đọt chuối mật mốc (chuối tiêu) được chế biến thành món gỏi dân dã, ngon và lành...
Nguyên liệu chính để làm món gỏi chuối là đọt chuối mật mốc. Loại chuối này có vị ngọt thanh mát, ít chát. Loại chuối này được người dân mang từ rừng về trồng nên khá phổ biến. Muốn có món gỏi mềm và giòn phải tách phần vỏ phía ngoài, chỉ lấy đọt phía trong. Đọt chuối được thái lát mỏng, bóp với muối để làm sạch và giảm bớt vị chát. Gia vị để làm món nộm đọt chuối gồm: lá chanh, mùi tàu, tép tươi, tỏi, ớt. Chấm đuôi – một loại mẻ cơm có vị chua, không thể thiếu để món gỏi có vị đặc trưng Nửa bát chấm đuôi pha thêm nước, sau đó đun sôi, bỏ tép vào để khoảng một phút rồi tắt bếp. Trộn đều nước chấm đuôi cùng chuối và các loại gia vị. Gỏi đọt chuối là một món ăn dân dã, dễ chế biến, giúp gia đình lưu giữ phong vị văn hóa qua bữa ăn. Ngoài ra, người Thổ còn lấy đọt chuối thành món canh lá lốt rất hấp dẫn, ngọt mát trong mùa hè Thái An – Trương Hiền