(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tại vùng trọng điểm trồng lạc huyện Diễn Châu (Nghệ An) có một số cơ sở đầu tư ép dầu lạc, vừng theo hình thức thủ công phục vụ cho chính họ và dịch vụ cho nhân dân trong vùng có dầu thực vật sạch để sử dụng.
Lạc, vừng được tuyển chọn sạch, đưa vào máy ép và cho ra dầu thô, sau đó đưa vào nồi lắng. Người dân đi ép dầu cho biết khoảng 10-11 kg lạc nhân thì được can dầu lạc 5 lít.
Ép dầu theo hình thức này hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết người dân trong vùng đưa lạc, vừng đến ép dầu. Một yến vừng phải trả cho chủ cơ sở ép 40.000 đồng tiền công. Còn một yến lạc trả 50.000 đồng.
» Giáo dân Nghệ An vạch trần sự biến chất của linh mục Nguyễn Đình Thục
Dầu lạc, vừng ép được đánh giá là sản phẩm này đảm bảo an toàn sức khỏe và được người nông dân lựa chọn.
Ông Nguyễn Hồng Đức ở Diễn Phú cho biết: "Gia đình tôi mỗi năm đưa lạc, vừng đi ép dầu khoảng 3 lần. Theo cách này vừa giảm chi phí, vừa đảm bảo cho sức khỏe gia đình. Chúng tôi còn ép gửi cho con em lao động ở Hà Nội và trong Nam...".
Tại cơ sở nhận ép dầu cũng có sẵn lạc, vừng nguyên liệu và dầu thực vật các loại để bán cho người dân. Giá dầu vừng 120.000 đồng/lít; dầu lạc 100.000 đồng/lít. Tuy giá cao hơn dầu công nghiệp trên thị trường nhưng nhiều người vẫn lựa chọn mua dầu ép thủ công.
Lạc là cây trồng chủ lực mang về cho huyện Diễn Châu mỗi năm hàng chục tỷ đồng. Trước lo ngại về thực phẩm trên thị trường nên rất nhiều dân chuyển sang dùng dầu thực vật ép thủ công. Điều đó tạo điều kiện cho các cơ sở ép dầu thu nhập được khoảng 400.000 đồng tiền công/ngày. Khô lạc, phụ phẩm sau khi ép được các gia đình đưa về nhà phục vụ chăn nuôi rất hiệu quả.
Trân Châu - Mai Giang
TIN LIÊN QUAN |
---|