Có kinh nghiệm chăm sóc hoa cây cảnh, kinh nghiệm vào chậu, cắt tỉa lâu năm nên chị Bùi Hạnh (làng Kim Chi, Nghi Ân) dễ dàng tìm được việc làm thời vụ cho một đại lý hoa cây cảnh trên đường Lê Nin với mức lương 10 triệu đồng/tháng trong thời gian từ tháng 10 âm lịch đến ngày 26 tháng Chạp. Hiện đại lý này đang phải thuê đến 7 nhân công thời vụ chuyên vận chuyển, chăm sóc và tư vấn hoa cây cảnh với mức lương dao động từ 300.000 - 450.000 đồng/người/ngày.
Chị Phan Tuyết Nhi, chủ đại lý hoa cây cảnh cho biết: “Bình thường chỉ có 2 vợ chồng và 2 người làm công. Dịp này, nhu cầu mua hoa, cây cảnh nhiều nên phải thuê thêm 7 lao động thời vụ để vận chuyển cây, đi trồng cây cho khách và chăm sóc cây tại vườn”.
Đây cũng là thời vụ làm ăn của những người thợ khéo tay, có kinh nghiệm trong việc kết hoa lan theo chậu. Nhiều thợ lành nghề kiếm được tiền triệu mỗi ngày từ kết hoa lan cho các đại lý, nhà vườn. Anh Phan Hữu Hiếu, một thợ kết hoa lan lành nghề ở Hưng Đông cho biết: “Hiện thì việc còn rải rải, bắt đầu từ giữa tháng Chạp thì có khi phải xuyên đêm để kết mới kịp nhu cầu của khách. Bù lại, thu nhập cũng khá cao, có những vụ Tết kiếm được cả mấy chục triệu đồng”.
Ở các cơ sở chế biến hải sản tại phường Nghi Hải (TX. Cửa Lò) cũng đang vào mùa sản xuất phục vụ Tết. Theo dự tính, dịp Tết Nguyên đán năm nay, cơ sở chế biến cá thu nướng của ông Trương Như Hùng (khối Hải Giang 2) sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 10 tấn cá thu. Do đó, để đảm bảo hàng kịp giao khách, thời điểm này, ông Hùng đã thuê thêm nhân công để đảm bảo các công đoạn: Thu mua cá, trữ đông cá, rửa cá, cắt cá, nướng cá, đóng gói hút chân không và nhân viên kết nối thị trường.
Ông Trương Như Hùng cho biết: “Từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên thị trường tiêu thụ cá thu nướng bị ảnh hưởng ít nhiều, buộc phải cắt giảm nhân công. Nay, đơn hàng Tết tăng nên phải thuê thêm người làm công, trả lương theo ngày, giờ. Hiện, cơ sở có 8 lao động thời vụ với mức lương 200.000-450.000 đồng/người/ngày tùy theo công việc cụ thể”.
Các mặt hàng như: tôm chiên xù, tôm xiên, chả mực, nem hải sản… cũng tiêu thụ mạnh vào dịp cuối năm. Ngoài cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn phục vụ cưới hỏi, liên hoan, tiệc tất niên… thì đây cũng là mặt hàng được nhiều người lựa chọn để ăn tất niên tại nhà, chọn làm quà biếu và dọn mâm Tết nên theo dự kiến, trong 2 tháng cuối năm, sản lượng tiêu thụ sẽ tăng gấp 3 so với ngày thường. Để chuẩn bị sẵn nguồn hàng cung ứng ra thị trường, bên cạnh trữ sẵn nguyên liệu thì cơ sở sản chế biến hải sản Sơn Huyền (Nghi Hải, TX. Cửa Lò) cũng phải thuê thêm 15 lao động thời vụ sơ chế, chế biến.
Để cung ứng ra thị trường gần 10 tấn nấm vào dịp Tết, dịp này, cơ sở sản xuất nấm sạch Hóa Sơn ở Lĩnh Sơn (Anh Sơn) phải trồng 60.000 bịch phôi nấm. Tất cả các công đoạn trồng nấm đều phải huy động thêm nhân công, thậm chí tăng ca vào buổi đêm để kịp tiến độ sản xuất. Chị Lê Thị Hóa, chủ cơ sở sản xuất nấm cho biết: “Bình thường có 10 lao động thường xuyên, nay ngoài việc chăm sóc, thu hoạch phục vụ thị trường hàng ngày thì còn dồn sức sản xuất hàng Tết nên phải thuê thêm 5-7 người và tăng ca làm vào ban đêm. Mức lương được trả theo giờ hoặc theo sản phẩm. Trung bình 200 - 250.000 đồng/người/ngày”.
Theo các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh năm nay, việc tuyển lao động thời vụ dễ dàng hơn các năm trước do nhiều lao động làm việc ở các nơi quay về quê tránh dịch, bên cạnh đó, các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ khác vẫn đang “đóng băng” nên số lao động dôi dư khá nhiều. Tuy nhiên, mức lương không giảm mà tăng nhẹ, lao động thời vụ dịp này được trả từ 200.000 - 500.000 đồng/ngày/người (tùy công việc).