Khảo sát thị trường thịt lợn trên địa bàn Nghệ An trong sáng 17/8, cho thấy, giá lợn thịt và lợn giống đã giảm so với trước.
Cụ thể, tại chợ Vinh trong sáng 17/8, giá thịt lợn dao động ở mức 130.000 - 140.000 đồng/kg. Mức giá này đã giảm trên 10.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 1 tuần.
Trái ngược với giá thịt tại các chợ, giá thịt lợn tại siêu thị vẫn nằm ở mức cao. Cụ thể, giá các loại thịt vai, mông, ba chỉ, nạc thăn niêm yết tại siêu thị trong sáng 17/8 dao động từ 185.000 - 200.000 đồng/kg.
Theo nhân viên kinh doanh tại siêu thị cho biết, giá lợn vẫn cao là do quy trình nhập vào, kiểm định, chế biến, đóng hộp thịt lợn mất nhiều thời gian và chi phí lớn hơn thịt bán ngoài chợ.
Đối với thịt lợn hơi, qua khảo sát tại các trại chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện, hiện tại giá thịt lợn hơi giảm xuống còn 80.000 - 86.000 đồng/kg. Mức giá này đã giảm khoảng 5.000 - 8.000 đồng/kg so với cách đây 1 tuần và dự kiến sẽ còn giảm trong thời gian tới.
Theo phân tích, nguyên nhân khiến giá lợn giảm chủ yếu là do sản phẩm lợn tái đàn bắt đầu được tung ra thị trường. Đồng thời, sau khi Bộ NN&PTNT cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan để giết mổ làm thực phẩm, nguồn cung thịt lợn tăng lên.
Ngoài ra, ảnh hưởng từ dịch Covid-19, lợn thương phẩm khó vận chuyển đi các tỉnh, dẫn đến phải tiêu thụ tại chỗ. Bên cạnh đó, giá lợn nằm ở mức cao trong thời gian qua khiến người dân không mặn mà lựa chọn, họ chuyển sang dùng những thực phẩm khác để tiết kiệm chi phí chi tiêu trong điều kiện thu nhập giảm sút do dịch bệnh, do đó, giá lợn cũng phải hạ thấp để tránh tình trạng tồn đọng, ế ẩm.