(Baonghena.vn) - Là đồ ăn giải khát “ngon, bổ, rẻ” nên các món chè: thập cẩm, đỗ xanh, đỗ đen … luôn hút khách trong mùa nắng nóng vào tạo thu nhập ổn định cho người bán hàng.
Những ngày này, các quán giải khát, đặc biệt là quán chè ở các chợ trên địa bàn thành Phố Vinh luôn nườm nượp khách. Cao điểm là từ 10h sáng tới 12h trưa, vì đây là lúc lượng người đi chợ nhiều, người đi làm và học sinh đi học về rất đông, lại là đỉnh điểm của nhiệt độ tăng cao trong ngày nên người dân luôn tìm đến quán chè để giải nhiệt.
Chị Đặng Thị Tuyết chủ quán chè ở chợ Quán Lau (TP.Vinh) cho biết : “Ngày nào tôi cũng phải dậy sớm nấu chè để kịp ra chợ bán, những ngày thời tiết nóng bức như thế này, khách tăng lên gấp đôi, ba lần. Tôi phải nói con gái ra phụ giúp chứ một mình không kham nổi. Tuy nhiên thu nhập cao hơn mùa khác, một ngày gánh chè cũng thu được khoảng 300 ngàn tiền lãi, đặc biệt nhiều người mua đưa về nhà ăn".
Không chỉ ở trong các chợ, các quán chè vỉa hè tập trung ở một số đường như: Lê Duẩn, Nguyễn Viết Xuân… cũng luôn đông đúc khách trong những ngày này. Có hơn 15 năm làm nghề kinh doanh chè giải khát, chị Đặng Thị Bích Tý, chủ quán chè trên đường Lê Duẩn cho biết : “Hè đến là lúc món hàng này được ưa chuộng nên cả gia đình tôi ngày nào cũng tất bật phục vụ khách. Giờ cao điểm đông khách thường là từ 9h tới 11h sáng và từ 5h chiều tới tối. Khách hàng chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên”.
Chị Tý cho biết thêm, nguyên liệu làm chè chủ yếu là những thực phẩm thân thuộc như các loại đậu, bột, bí… Giá các loại nguyên liệu không nhiều, chủ yếu là công nấu, phải cẩn thận, tỉ mỉ từng công đoạn để chè vừa thơm, ngon, hợp khẩu vị với khách lại vừa đảm bảo chất lượng, vệ sinh. Với giá bán mỗi cốc chè 10.000 đồng, mỗi ngày gia đình chị Tý thu về hàng trăm ngàn đồng tiền lãi từ việc kinh doanh đồ ăn giải khát này.
Tuy nhiên, để có thể thưởng thức món chè thơm ngon, mát lành, giải nhiệt lại vừa bổ dưỡng trong những ngày nắng nóng người dân cũng cần lưu ý, lựa chọn những hàng quán uy tín, hợp vệ sinh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình.
Ngày 9/5, lực lượng chức năng Nghệ An phát hiện xe khách Bắc - Nam chở 63 thùng xốp, bên trong có chứa 2 tấn chè thập cẩm (chế biến theo kiểu chè thái) được đóng trong gói nilon và ướp đá lạnh. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được bất kỳ loại giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc và giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng. Theo lái xe khai nhận thì số chè này được chở thuê cho 2 người (không rõ tên) từ bến xe Đà Nẵng ra Hà Nội tiêu thụ. |
An Quang