Chế độ ăn uống của người Nhật bao gồm nhiều cá, rau, đậu nành... giúp giảm nguy cơ tử vong, tăng tuổi thọ.
Một nghiên cứu trên tạp chí y học Anh mới đây cho thấy chế độ ăn uống của Nhật Bản bao gồm cá, ngũ cốc, rong biển, trái cây... giúp con người sống thêm 5 năm nữa, giảm tỷ lệ tử vong đến 15%, đặc biệt ngừa nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch và đột quỵ.
Chế độ ăn uống của người dân Nhật Bản chủ yếu bao gồm ngũ cốc, rau, trái cây, thịt, cá, trứng, các sản phẩm đậu nành, sữa, bánh kẹo và đồ uống có cồn. Sushi, món ăn không thể thiếu trong chế độ ăn uống của Nhật Bản rất lành mạnh và bổ dưỡng.
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 79.544 người bao gồm 36.624 đàn ông và 42.920 phụ nữ trong độ tuổi 45 đến 75 ở Nhật Bản - nơi tuổi thọ trung bình là 87 đối với nữ và 80 đối với nam giới, về thói quen sức khỏe và thực phẩm ăn uống.
Không ai trong số những người tham gia nghiên cứu có tiền sử ung thư, đột quỵ, bệnh tim hoặc bệnh gan mãn tính. Họ được theo dõi trong 15 năm. Những người này được phát tấm phiếu khảo sát về chế độ ăn uống và sinh hoạt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân giảm 15%, và nguy cơ chết vì đột quỵ giảm 22%.
Các nhà nghiên cứu cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng tiêu thụ cân bằng năng lượng, ngũ cốc, rau, trái cây, thịt, cá, trứng, các sản phẩm đậu nành, sữa, bánh kẹo và đồ uống có cồn có thể góp phần kéo dài tuổi thọ".
Các nhà khoa học từ lâu đã ca ngợi những lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm tăng tuổi thọ của con người. Chế độ ăn Địa Trung Hải là nhiều trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cá và dầu ô liu, ít thịt đỏ.
Các nghiên cứu từ Đại học Harvard đã phân tích 10.000 phụ nữ và thấy rằng 40% người theo chế độ ăn Địa Trung Hải sống hơn tuổi 70. Họ ít mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim, Alzheimer, Parkinson.
Theo VNE