Mời mọc món cá nướng than hồng tại phố biển Cửa Lò
(Baonghean.vn) - Thị xã Cửa Lò từ lâu đã nổi tiếng với lượng hải sản phong phú, tươi ngon với nhiều phương thức chế biến đặc sắc, trong đó, cá nướng than hồng là một trong những món ngon luôn được du khách tìm đến thưởng thức mỗi khi trở về phố biển.
25/03/2022 - 07:44
Cá thu nướng là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất khi nhắc đến phố biển Cửa Lò. Hiện toàn thị xã có hơn 40 hộ chuyên bảo quản và chế biến cá thu nướng với sản lượng khoảng 250 tấn/ năm. Nguyên liệu để làm sản phẩm cá thu nướng được lựa chọn rất kỹ càng, đó là loại cá thu trắng tươi ngon có trọng lượng bình quân từ 2kg/con trở lên, được đánh bắt tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: Q.A Cá thu sau khi nhập về được rửa sạch, cắt khúc có độ dày từ 2cm và trọng lượng từ 250 - 350gam. Sau khi loại bỏ vây, đầu, đuôi, ruột sẽ được mang đi phơi cho ráo nước vì càng để ráo, khúc cá sau khi nướng càng ngọt, dai. Ảnh: Q.A Thời điểm khai trương mùa du lịch đã cận kề, các hộ kinh doanh cá thu nướng tại Cửa Lò luôn "đỏ lửa" để kịp cung ứng cho thị trường, phục vụ du khách. Hiện cá thu nướng thành phẩm được bán với giá từ 200.000 - 250.000 đồng/kg và luôn cháy hàng trong mùa du lịch. Ảnh: Q.A Bên cạnh cá thu nướng, T.X Cửa Lò cũng có nhiều loại cá nướng thơm ngon khác như cá trích, cá mu, cá nục, cá cơm... Trong ảnh: Cá trích tươi rói sau khi về bến sẽ được các cơ sở sản xuất thu mua để chế biến cá trích nướng. Ảnh: Q.A Theo chia sẻ của người làm nghề, để có mẻ cá trích ngon cần theo dõi nhiệt độ than và lật luôn tay để cá chín đều, thợ nướng phải có sự tỉ mỉ, khéo léo. Nếu không tập trung có thể khiến cá bị cháy hoặc chín chưa tới độ. Ảnh: Q.A Cá cơm cũng là một trong những món nướng rất được ưa chuộng, cá sau khi nhập về sẽ được rửa sạch, phơi ráo nước và cho lên vỉ nướng. Trước khi nướng, vỉ sẽ được phết một lớp dầu để cá vừa không bị dính vào vỉ, vừa tạo mùi thơm ngon đặc trưng. Ảnh: Q.A Bà Dương Thị Sáu, khối Thành Công, phường Nghi Thủy cho biết: "Trung bình mỗi ngày gia đình nướng 2 tạ cá các loại, chủ yếu là cá cơm và cá trích, tuy nhiên mùa du lịch thì chúng tôi nướng với số lượng gấp đôi vì có nhiều quán ăn, nhà hàng, thương lái đến để đặt hàng". Ảnh: Q.A Hiện trên địa bàn T.X Cửa Lò có hàng trăm hộ sản xuất cá nướng, trong đó tập trung tại các phường Nghi Hải, Nghi Thủy... với những thợ nướng nhiều kinh nghiệm. Ảnh: Q.A Ngoài các loại cá đặc trưng, các hải sản khác như hàu, nghêu, tôm, mực... cũng có thể làm các món nướng tùy vào yêu cầu của thực khách. Hiện các nhà hàng, quán ăn tại T.X Cửa Lò đang tập trung chuẩn bị thực phẩm để sẵn sàng cho mùa du lịch cận kề với hy vọng kinh doanh thuận lợi, bù đắp sau 2 năm ảnh hưởng bởi đại dịch. Ảnh: Q.A