(Baonghean.vn) - Sau vụ thu hoạch phục vụ Tết Nguyên đán, dịp này, bà con nông dân ở xã Tân Hương (Tân Kỳ) tiếp tục thu hoạch và ép mía nấu mật vụ Xuân - Hè. Dịp này, về Tân Hương đi từ đầu làng đến cuối xóm đâu đâu cũng thoảng thơm mùi mật.

images1854697_1490064360.jpgDịp này, trên các cánh đồng mía, bà con nông dân hối hả thu hoạch mía đưa về nhập cho các lò nấu mật. Ảnh: Đình Chiến
Niềm vui được mùa hiện rõ trên từng khuôn mặt người nông dân. Ảnh: Đình Chiến
Hiện, xã Tân Hương còn trên 30 hộ gia đình còn giữ nghề truyền thống nấu mật mía. Trước đây, mía được ép bằng che do trâu kéo, nay đã được dùng bằng máy ép gắn động cơ diezen, hệ thống bánh răng chuyển đổi tốc độ của động cơ từ 500 vòng/phút xuống vài chục vòng phút, vì vậy mía được ép hết nước. Ảnh: Đình Chiến
Bã mía sau khi ép được đưa ra phơi khô làm nhiên liệu đun lò phục vụ nấu mật. Ảnh: Đình Chiến
Lò đun mật là loại lò liên hoàn gồm 4-5 chảo đun cùng lúc để tận dụng nhiệt lượng, bởi quan trọng nhất trong khâu đun mật là giữ nhiệt độ ổn định. Ảnh: Đình Chiến
Mật được đun liên tục trong vòng 4-5 giờ, cùng với đó phải thường xuyên túc trực vớt sạch bọt mật cho đến khi mật sánh vàng. Mật mía Tân Hương hiện được bán với giá trung bình 20 nghìn đồng/lít. Tuy nhiên, điều khiến người tiêu dùng tin tưởng là bởi mật mía Tân Hương được sản xuất với quy trình đảm bảo chất lượng, mật sau khi nấu được bảo quản tự nhiên, không dùng hóa chất.

                                                                                                                    Hồ Đình Chiến

TIN LIÊN QUAN