Lạc từ lâu đã xuất hiện trong thực đơn ăn uống của các vị vua và thê tử trong các triều đình xưa, đồng thời là thực phẩm khô tích trữ trong vương khố của triều đình.
 
Trong thư tịch cổ ghi lại, lạc (đậu phộng) được xem là món ăn "trường sinh bất lão", vừa là lương thực, vừa là thực phẩm quý của từng gia đình. Lạc là một trong những thực phẩm rẻ tiền, phổ biến, dễ trồng nhưng lại rất giàu dinh dưỡng, đa dạng trong chế biến, phù hợp với mọi lứa tuổi.
 
resize_images1581591_lac1.jpg
Vì sao lạc lại có vị trí quan trọng như vậy trong mâm cơm của các gia đình qua nhiều thế hệ? Sau đây là 5 tác dụng của lạc được các chuyên gia dinh dưỡng thực phẩm nghiên cứu và công bố gần đây.
 
1. Kiểm soát sự thèm ăn
Lạc là thực phẩm có tính "no", làm cho bạn cảm thấy ăn ít nhưng no lâu, mang đến cảm giác no sau khi vừa ăn vài hạt. Lý do "ăn ít no lâu" dựa trên cơ sở lạc chứa nhiều chất béo, chất xơ và protein.
Nếu bạn ăn lạc hoặc các món được chế biến từ lạc vào bữa sáng sẽ giảm đáng kể lượng thức ăn mà bạn muốn ăn trong ngày.
Những người muốn giảm cân cũng có thể dùng lạc để thay thế món ăn chính, khi đói nhâm nhi vài hạt lạc cũng có thể vượt qua cơn thèm ăn.
 
Ăn lạc thay thế các món ăn vặt nhiều muối sẽ hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể (Ảnh minh họa)
 
2. Giúp giảm muối
Đa số các món đồ ăn nhẹ vị mặn thường là các loại thực phẩm chứa nhiều muối. Nhưng hàm lượng muối có trong món lạc chế biến luôn luôn ít hơn các món ăn nhẹ khác như bim bim, bánh cắt lát, bỏng ngô hoặc các món đồ ăn nhanh khác.
Nếu chọn lạc là món đồ ăn vặt chống đói hoặc ăn trong lúc "buồn mồm nhạt miệng", bạn có thể hạn chế rất tốt việc dung nạp quá nhiều muối vào cơ thể, gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm do thừa muối.
 
3. Ổn định đường huyết
Nghiên cứu cho thấy rằng, những người ăn lạc thay thế một phần thịt đỏ trong chế độ ăn hàng ngày có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường giảm 21%.
Lạc có tác dụng làm chậm sự hấp thu carbohydrate. Buổi sáng ăn một ít lạc, lượng đường trong máu sẽ giữ ở mức ổn định trong cả ngày, không bị rơi vào tình trạng lượng đường trong máu quá cao.
 
4. Duy trì trái tim khỏe mạnh
Các nhà nghiên cứu tin rằng các thành phần acid béo của lạc khi kết hợp với các thành phần khác, có thể làm giảm lượng lipoprotein tỉ trọng thấp, giúp tim khỏe mạnh hơn.
 
5. Giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Phụ nữ nếu ăn lạc ít nhất 2 lần/tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết tới 58%, đối với nam giới là 27%.
Các nhà khoa học đã phân tích, chất axit folic và các dinh dưỡng khác có trong lạc chính là tác nhân đóng vai trò chính trong việc phòng chống sự xuất hiện và phát triển của các tế bào ung thư.
 
 
Theo Tri Thức Trẻ