Vừa thông báo có 6 con cá chài sóc (hay trà sóc) với trọng lượng 8kg/con trên facebook cá nhân được đúng 30 phút, anh Nguyễn Lê Văn, chủ một cửa hàng hải sản ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã phải thông báo hết hàng.

Anh Văn chia sẻ, cá anh vũ, cá lăng, cá chiên,... là những loại cá sông có giá đắt đỏ nhất nhưng nguồn cung không quá khan hiếm, khách muốn ăn chỉ cần đặt trước vài ba ngày hay một tuần. Nhưng riêng với cá chài sóc, dù không được xếp vào hàng “thủy quái” sông, song không phải cứ có tiền là mua được.

Theo anh Văn, cá chài sóc thường sinh sống ở các con sông lớn tại Thái Lan, Campuchia, Lào và ở Việt Nam, ngư dân hay đánh bắt được trên các sông như Vàm Cỏ, Đồng Nai, Cửu Long. Loài cá này ăn các loại thức ăn ngoài tự nhiên như cua, ốc, động thực vật phù du.

Điểm nổi bật của cá chài sóc là vảy to, với 5-6 đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến thân. Thịt cá màu trắng, ăn thơm ngon và bổ dưỡng ngang ngửa cá anh vũ và cá hô. Nhiều người còn gọi đây là cá tiến vua vì độ quý hiếm của chúng.

081241-2.jpgCá chài sóc đang được giới nhà giàu săn mua về ăn Tết.

Cá chài sóc lớn có thể dài đến 1,5m, nặng tới 60kg/con. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hiện cá chài sóc cực kỳ hiếm, gần như tuyệt chủng do bị khai thác bừa bãi. Để mua được cá chài sóc trọng lượng từ 5-10 kg/con, khách hàng thường phải đặt trước và chấp nhận mức giá khá đắt đỏ; còn những con nặng từ 20-60kg thì số lượng đánh bắt được thì vô cùng ít ỏi.

Như cửa hàng hải sản của anh Văn, tất cả các loại cá sông anh đều nhận đặt hàng. Nhưng với chài sóc, dù khách có đặt với giá cao anh đều lắc đầu từ chối. Bởi, một năm lượng cá chài sóc anh thu mua được chỉ vài chục con.

“Đợt vừa rồi, may mắn lắm mới mua được một mẻ 6 con. Ấy vậy, vừa rao bán chỉ 30 phút khách đã mua hết sạch, nhiều người chậm chân tiếc hùi hụi, nhắn tin muốn đặt cá này ăn Tết nhưng tôi nhưng tôi chỉ dám nhận đơn của vài khách ruột thường xuyên mua cá của mình”, anh Văn nói. Giá cá chài sóc hiện lên tới 1,5 triệu đồng/kg, một con nặng 8kg giá lên đến 12 triệu đồng nhưng giới nhà giàu vẫn đổ xô mua, nhất là vào dịp Tết.
Thịt loại cá này được đánh giá là thơm ngon như cá anh vũ và cá hô nên giá bán thuộc hàng đắt đỏ

Trong khi đó, anh Phạm Văn Thường, chủ một cửa hàng hải sản ở quận Thủ Đức (TP.HCM) cũng cho biết, cá chài sóc là loại cá sông nằm trong top cá được nhiều người lùng mua nhất. Song, để mua được con cá sông chài sóc không phải chuyện dễ.

“TP.HCM cách miền Tây không xa, các mối đánh cá lớn nhỏ ở khu vực miền Tây tôi đều biết cả, vậy mà mỗi tháng cũng chỉ kiếm được vài chú cá chài sóc trọng lượng từ 5-10 kg/con”, anh Thường cho hay.

Cũng theo anh Thường, dù giá của chúng lên đến gần 1-1,5 triệu đồng/kg tùy trọng lượng to nhỏ, song, chúng đều là cá tươi ướp lạnh, không phải cá tươi sống đang bơi. Với những con cá chài sóc có trọng lượng khổng lồ lên tới vài chục cân thì hầu hết đều là hàng đánh bắt từ sông ở Campuachia về.

“Loại cá này giờ siêu hiếm, muốn ăn cá ướp lạnh mà khách còn phải đặt hàng trước khoảng 2-3 tháng mới có chứ đừng nói gì đến cá tươi sống”. Anh Thường chia sẻ, hiện danh sách khách đặt mua cá chài sóc ăn Tết lên đến gần 20 người, trong khi lượng cá tìm mua được từ các mối chưa chắc đã đủ nên anh ưu tiên trả lần lượt, khách đặt trước sẽ nhận hàng trước.

Thừa nhận điều này, chị Nguyễn Thị Nhật Hương ở Tôn Thất Tùng (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, năm nay may mắn mua được 2 chú cá chài sóc về ăn. Dịp này đang đặt mối kiếm cho con cá chài sóc khoảng 7 - 10 kg để về cắt lấy mấy khúc giữa cho vào kho lấy nồi cá rồi chia ra biếu cho ông bà nội ngoại mỗi bên một ít ăn mấy ngày Tết cho đỡ ngán. Còn đầu đuôi thì cho vào hấp ăn một bữa hôm tất niên. Chị cho hay, thịt cá chài sóc chắc, ăn cực kỳ thơm ngon và ngọt, chẳng kém gì cá hô và cá anh vũ.