(Baonghean.vn) – Tháng Hai âm lịch bắt đầu mùa "săn" chuột rừng ở vùng cao xứ Nghệ. Đây là thời điểm chuột rừng béo thịt, có thể chế biến thành nhiều món "đặc sản" như: nướng than hồng, xào sả ớt, nấu nậm nhoọc... Dĩ nhiên, không phải ai cũng dám nếm thử và không phải ai cũng có cơ hội được nhìn thấy món ăn lạ này trong đời.
» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
Tháng Hai (âm lịch) ở miền Tây Nghệ An là mùa săn chuột rừng. Cách thức săn chuột là đặt bẫy để qua đêm. Ảnh Đào Thọ. Khi đặt bẫy, phải giỏi quan sát mới phát hiện được những lối mòn có dấu chân chuột đi qua để làm mồi bắt chúng. Thời gian đặt bẫy thường là vào chiều tối, sáng dậy mới đi kiểm tra và thu bẫy về. Ảnh Đào Thọ. Những đứa trẻ vùng cao Nghệ An thích thú vào rừng đặt bẫy chuột như chơi trò chơi. Ảnh Đào Thọ. Một con chuột to dính bẫy. Ảnh Đào Thọ. Thành quả của một đêm "đi săn". Ảnh Đào Thọ. Hoá ra không chỉ có bò giàng mà còn có cả ...chuột giàng! Làm sạch, tẩm gia vị rồi treo trên gác bếp là cách dự trữ thịt của người miền cao khi mùa "săn" trúng đậm. Ảnh Đào Thọ. Ngoài ra còn có nhiều món đặc sản khác chế biến từ thịt chuột như xào sả ớt, nấu nậm nhoọc... Ảnh Đào Thọ. Chuột là đặc sản được người vùng cao ưa chuộng. Hiện tại chuột rừng được bán tại các chợ với giá rất cao, có thể lên đến 100.000 đồng/con. Ảnh Đào Thọ. Đào Thọ