Gần đây, tại các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội hay trên "chợ mạng đổ sỉ", cùng với quả táo, nho, dâu tây, mã thầy, kiwi Trung Quốc được rao bán tràn ngập,... Đáng chú ý, dù là loại quả được xếp vào hàng sang chảnh, nhưng giá kiwi Tàu đổ sỉ chỉ từ 20.000 - 30.000 đồng/kg tùy vào số lượng lấy.
Chị Lê Ngọc Mai, một đầu mối chuyên đổ sỉ hoa quả Trung Quốc ở Hà Nội, cho biết, kiwi Tàu hiện có giá 35.000 đồng/kg nếu lấy đầu yến, còn lấy đầu tạ (trên 1 tạ trở lên) giá chỉ 20.000 đồng/kg. Theo lời chị Mai, kiwi Tàu là loại ruột xanh, không có loại ruột vàng, 1kg được tầm 5-6 quả, quả đanh chắc nên vận chuyển không lo bị dập nát hay thối hỏng. Hàng được đóng theo thùng, trọng lượng từ 12 -13kg/thùng.
Chị Mai cho hay, hàng này thì lấy bao nhiêu cũng có, cứ báo số lượng hôm trước hôm sau có đủ hàng, thậm chí lấy cả tấn cũng có, vận chuyển tận nơi, bao ngon từng quả. Tuy nhiên, giá đợt này hơi cao vì là hàng loại 1, chứ vào chính vụ giá kiwi Tàu chỉ còn khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg.
“Hàng này tỷ lệ hao hụt rất thấp, lấy về bày bán yên tâm không lo thối hỏng. Ngày nào chị cũng đổ buôn cả xe ô tô tải vài tấn chứ có ít đâu”, chị nói thêm.
Tương tự, anh Nguyễn Văn Trương, một đầu mối đổ buôn kiwi xanh Trung Quốc khác cũng nói rằng, khách lấy buôn giá 200.000 đồng/thùng 10kg (tức 20.000 đồng/kg). Loại kiwi xanh size quả to giá 250.000 đồng/thùng 10kg.
Anh Trương khẳng định nguồn cung kiwi Trung Quốc khá dồi dào, khách buôn lấy sỉ bao nhiêu cũng có. Đặc biệt, lấy số lượng càng nhiều giá buôn sẽ càng rẻ.
Theo khảo sát, dù kiwi Trung Quốc xuất hiện tràn ngập chợ đầu mối với số lượng cực lớn, song, điều lạ là sau khi tới tay thương lái bán lẻ, kiwi Tàu lại hoàn toàn biến mất trên thị trường. Không một cửa hàng, không một sạp hoa quả nào nhận mình bán hàng Trung Quốc. Người tiêu dùng đi mua chỉ thấy người bán quảng cáo kiwi New Zealand, kiwi Mỹ, kiwi Úc,... giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg, tùy thời điểm và tùy loại.
Nhiều bà nội trợ thừa nhận, họ chọn mua kiwi Mỹ hay Úc là vì tin tưởng nguồn hàng xuất xứ từ những nước này sẽ an toàn hơn hàng xuất xứ từ Trung Quốc. Thế nhưng, liệu người tiêu dùng có mua được kiwi Mỹ, Úc xịn, trong khi kiwi Trung Quốc vẫn đổ bộ về Việt Nam rồi biến mất một cách bí ẩn như hiện nay?
Bất ngờ hơn, sau khi phóng viên nước này vào cuộc dò hỏi thì chủ sạp hàng hoa quả - nơi bán quả “kiwi trường thọ”, tiết lộ rằng, để kiwi có thể tươi mới trong vài tháng, họ chỉ cần phủ một lớp thuốc bên ngoài vỏ, như vậy có thể đảm bảo 100% rằng trong vòng ít nhất 3 tháng, loại quả này không hỏng.
Các điều tra xác minh sau đó cho thấy, lưu huỳnh điôxit và fomanđêhít trong kiwi đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép, thậm chí lưu huỳnh điôxit vẫn còn tồn dư. Đây là những hóa chất gây hại cho sức khỏe, có thể dẫn đến ung thư.
Phân biệt kiwi Trung Quốc
Trung Quốc trồng được kiwi nhưng mùa thu hoạch tại đây rơi vào cuối tháng 3 đến tháng 5. Kiwi Trung Quốc được nhập về Việt Nam thường là loại ruột xanh (kiwi xanh). Vỏ kiwi Trung Quốc có rất nhiều lông, hình dáng quả bầu tròn, hai bên đầu quả hơi vuông cạnh chứ không thon dài như kiwi nhập ngoại khác.
Đối với những loại kiwi bị ngâm thuốc tăng trưởng thường có vị nhạt, không ngon, càng để lâu càng mất dần mùi vị.