Khám phá vẻ đẹp hiếm có của rừng sở 60 tuổi ở Nghệ An
(Baonghean.vn) - Có một rừng sở hơn 60 năm tuổi rộng bát ngát đang vào mùa nở hoa rất đẹp ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) thu hút nhiều du khách đến tham quan. Đồng thời nơi đây còn cho ra đời một sản phẩm quý, rất tốt cho sức khỏe được mệnh danh là dầu Olive của phương Đông.
09/12/2019 - 10:32
Rừng sở cổ hơn 60 tuổi ở xóm Bình Minh, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đang thu hút sự quan tâm của du khách. Rừng sở này của gia đình chị Quang Thanh. Ảnh: Minh Thái Rừng sở đang vào mùa nở hoa, hoa sở màu trắng rất đẹp. Ảnh: Trân Châu Giữa rừng sở đang độ nở hoa là cánh đồng hoa đủ màu sắc thu hút nhiều bạn trẻ đến du lịch khám phá. Ảnh: Minh Thái
Nhà vườn làm một chiếc cầu thang lớn để du khách có thể bao quát rừng sở từ trên cao. Ảnh: Minh Thái Không khí nơi đây trong lành tươi mát bởi bao quanh là rừng, núi và rất nhiều loài hoa đủ màu sắc. Ảnh: Minh Thái Rừng sở Việt An một địa điểm check - in mới hấp dẫn ở Nghĩa Đàn. Từ trên cao du khách có thể ngắm toàn bộ rừng sở cổ được trồng từ năm 1961. Ảnh: Minh Thái Khi hoa sở đậu quả thì đây là nguồn dược liệu quý cho sản xuất dầu sở. Dầu sở được mệnh danh là dầu Olive của phương Đông, có tác dụng tốt cho sức khỏe, làm đẹp da, mượt tóc. Quả tươi thu hoạch ủ cho đến khi nứt, sau đó tách lấy hạt rồi đem phơi khô. Sau đó hạt sở được cho vào máy để tách riêng vỏ và phần lõi hạt bên trong. Khi được tách vỏ, phần lõi hạt được đem rang khô bằng máy ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 30 phút. Công đoạn này tương đối quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dầu thu được từ hạt sở. Hạt rang khô đủ độ sẽ được cho vào khuôn ép lấy dầu thô. Dầu được ép trực tiếp từ hạt, không thêm bất kỳ hương liệu gì. Dầu sở sau khi lọc xong có màu vàng tươi trong vắt được đóng vào các chai đưa ra thị trường. Ảnh: Trân Châu Trước đây bà con Nghĩa Lộc thường xuất hạt sở thô sang Trung Quốc, nhưng nay đã được chế biến bằng máy móc. Dầu sở Việt An được chế biến trên dây chuyền tiên tiến, là sản phẩm cao cấp xuất hiện ở một số hội chợ triển lãm trong tỉnh và Hà Nội. Và đây sẽ là một sản phẩm OCOP của tỉnh Nghệ An trong tương lai gần. Ảnh: Minh Thái