Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT; Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An; đại diện các huyện và đơn vị có sản phẩm tiêu biểu.
Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An, được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận vào ngày 18 tháng 9 năm 2007, đây là Khu dự trữ sinh quyển thế giới trên cạn lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích gần 1,3 triệu ha, thuộc địa giới hành chính của 9 huyện miền Tây gồm: Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Tân Kỳ, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp.
Với đặc điểm nền văn hóa đa dạng và đậm đà bản sắc của 6 dân tộc (Kinh, Thái, Thổ, Khơ mú, Ơ đu và Mông) đã tạo ra cho nơi đây nhiều sản phẩm độc đáo mang nét đặc trưng bản địa chỉ có ở trong Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An.
Cụ thể, về sản phẩm nông nghiệp có: Chè Thanh Chương, chanh leo Quế Phong, các loại cam mang thương hiệu Cam Vinh, khoai sọ Kỳ Sơn, cá mát sông Giăng, vịt bầu Quỳ Châu, gà Thanh Chương, thịt bò giàng Kỳ Sơn,… Sản phẩm từ lâm nghiệp: Các sản phẩm mây tre đan, mật ong rừng, các đồ gỗ mỹ nghệ,… Sản phẩm dược liệu quý: Trà hoa vàng, sa nhân, máu chó, quế Quỳ, cà gai leo, cây thìa canh, giảo cổ lam, gừng Kỳ Sơn… Các sản phẩm từ các làng nghề truyền thống: Dệt thổ cẩm, ngói Cừa, hương trầm Quỳ Châu,…
Tuy nhiên, các sản phẩm này hiện nay trong cơ chế thị trường được hình thành và cung ứng theo hình thức chưa tập trung, mang tính tự phát và hầu hết chưa có thương hiệu gắn liền với đặc điểm vùng miền, cũng như mang tính đại diện đặc trưng cho khu vực.
Do đó, quảng bá, xúc tiến thương mại các sản phẩm đặc trưng bản địa, các sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủ công nghiệp đặc sắc gắn với phát triển kinh tế du lịch, thông qua danh hiệu Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được quốc tế công nhận và biết đến là việc làm cần thiết. Từ đó, đáp ứng được các mục tiêu phát triển bền vững và phát huy được các chức năng bảo tồn, phát triển và hỗ trợ của Khu dự trữ sinh quyển.
Tại hội thảo, các đại biểu, đại diện các đơn vị, doanh nghiệp đã thảo luận về tiềm năng, lợi thế của các sản phẩm trong Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An. Trong đó, tập trung về vấn đề đẩy mạnh khoa học công nghệ, tìm kiếm thị trường, xây dựng hình ảnh, mở rộng vùng nguyên liệu...
Đối với các doanh nghiệp sản xuất thời gian tới cần chú trọng, đổi mới công nghệ từ các khâu bao gồm: giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến, tiêu thụ để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường, nhất là trong thời điểm tình hình kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.