Ven tuyến đường miền núi xã Tiến Thành (Yên Thành), nhộn nhịp người dân đang bốc keo lên xe vận tải. Anh Trần Văn Minh, chủ một vườn keo ở xã Tiến Thành chia sẻ: Hiện nay gia đình có 2 ha keo hơn 3 năm tuổi. Khi chưa rớt giá, mỗi tấn keo có giá gần 1,1 triệu đồng, nhưng thời điểm này chỉ bán được 650.000 đồng/tấn. Dù keo rớt giá nhưng gia đình vẫn phải thu hoạch keo non để có tiền trang trải cuộc sống.
Ông Phan Văn Vũ - Chủ tịch UBND xã Tiến Thành cho biết: Địa bàn xã Tiến Thành hiện có trên 800 ha keo, trong đó, hàng năm thu hoạch trên 300 ha. Do thời điểm cuối năm nhu cầu chi tiêu trong gia đình cần nhiều nên người dân vẫn phải thu hoạch bán.
Bất cập hiện nay là người dân trồng keo với mật độ dày và keo mới hơn 3 năm đã chặt bán. Việc khai thác keo chưa đủ tuổi kéo theo nhiều hệ lụy, đó là năng suất rừng trồng giảm sút, chất lượng gỗ thấp, lợi nhuận thu được không cao.
Trong điều kiện giá keo xuống thấp, huyện Yên Thành chỉ đạo các địa phương vận động người dân không nên bán keo non, chỉ bán keo khi đủ tuổi khai thác, nếu không quá khó khăn thì nên giữ lại rừng keo.
Cùng cảnh ngộ trên, nhiều nông dân ở huyện Quỳ Hợp cũng đang phải bán keo rớt giá. Ông Vi Minh ở xã Châu Cường chia sẻ: Với giá bán gần 650.000 đồng/tấn, sau khi trừ chi phí khai thác, gia đình thu được gần hơn 40 triệu đồng/ha, tính ra lãi ít nhưng phải chấp nhận bán để có tiền tiền chi tiêu cuối năm.
Đại diện UBND huyện Quỳ Hợp cho biết: Hiện nay, địa bàn huyện Quỳ Hợp có trên 14.000 ha rừng nguyên liệu, hàng năm khai thác từ 3.000 ha. Với giá keo thấp như hiện nay, huyện mong muốn cần có các nhà máy chế biến gỗ sâu để ký kết, thu mua, bao tiêu keo với giá ổn định để người dân thu hoạch đúng chu kỳ mang lại hiệu quả kinh tế.
Nghệ An hiện có trên 165.000 ha rừng keo nguyên liệu, hàng năm khai thác trên 60.000 ha, trong khi giá keo lên xuống bếp bênh thiệt thòi cho người trồng. Vì vậy, theo các chuyên gia, Nghệ An cần có cơ chế khuyến khích các công ty, tập đoàn tham gia đầu tư hỗ trợ chủ rừng và người dân trồng rừng nguyên liệu, bao tiêu sản phẩm để tạo nguồn nguyên liệu chất lượng, ổn định, tránh tình trạng nông dân bị tư thương ép giá./.