(Baonghean.vn) – Sau những ngày "cao điểm" dịp tết với hàng chục tấn nếp được chế biến mỗi ngày, tháng Giêng trùng với mùa lễ hội, bánh chưng Vĩnh Hòa vẫn bán chạy.
Dịp tết Nguyên đán, gia đìình ông Hoàng Mã Lam gói hết vài ba tạ nếp mỗi ngày. Ra giêng, nhu cầu tiêu thụ ít hơn, nhưng cũng khoảng 30- 40 kg nếp/ngày. Ngoài bánh hình vuông truyền thống, làng nghề còn làm bánh tét, giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn. Sản phẩm làng nghề còn đa dạng với nhiều loại khác. Những chiếc bánh ngọt được làm từ bột nếp trộn thêm đường, mật, nhân đậu xanh . Sau khi hông, bánh được vớt ra nóng hôi hổi, vô cùng hấp dẫn Bánh chưng ăn kèm với kẹo lạc đã trở thành món ăn “khoái khẩu” của nhiều người. Mỗi ngày, cơ sở Quỳ Quyền làm hai mẻ kẹo. Giá cả từ 20 nghìn đến 30, 50 nghìn một bịch 10 cái tùy theo kích cỡ. Ông Lưu Đức Bằng, Trưởng Làng nghề Vĩnh Hòa cho biết: “Hiện tại, trong xóm có 300 hộ nhưng hầu như hộ nào cũng làm nghề gói bánh chưng với thu nhập gần 30 triệu đồng/người/năm, dịp tết bình quân mỗi hộ thu số tiền lãi từ 20- 30 triệu đồng. Ra tết nhiều lễ hội nên làng nghề vẫn hoạt động hiệu quả”. Phú Hương