Nắm bắt được nhu cầu cũng như giá cả của các loạihải sảndịp tết sẽ tăng, chị Vũ Thị Hiền - chủ cơ sở hải sản đông lạnh ở thôn 3, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu đã gom hàng cách đây mấy tháng để dịp tết có đủ hàng “trả” khách.
Chị Hiền cho biết: “Vào dịp tết cổ truyền, hải sản tiêu thụ mạnh, vì thế, dịp này các cơ sở thu mua mạnh. So với thời điểm năm ngoái, số lượng đơn hàng có giảm khoảng 20% nhưng so với trong năm, số lượng đơn hàng đặt vào những ngày cận Tết đã khởi sắc hơn nhiều. Khách hàng không chỉ mua về để sử dụng mà còn gửi đi các tỉnh làm quà biếu. Do vậy, cơ sở phải liên tục đặt hàng cho các tàu cá trước khi vươn khơi để có nguồn hàng tươi ngon”.
Vừa “chốt” xong 5 đơn hàng cho khách ở Hà Nội, chị Nguyễn Thị Chính - chủ cơ sở hải sản đông lạnh xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu lại tất bật với công việc thu mua, đóng thùng để đưa vào kho lạnh bảo quản.
Chị Chính cho biết: Việc thu mua hải sản của cơ sở diễn ra quanh năm, nhưng vụ chính là vào tháng 12 Âm lịch. Do vậy, nếu như ngày thường, cơ sở tôi thu mua khoảng 5 tạ đến 1 tấn hải sản thì đến dịp tết, số lượng có thể lên tới 5 - 7 tấn/ngày. Việc chủ động được nguồn hàng sẽ giúp cơ sở bình ổn được giá cả trong dịp Tết.
Theo một số tiểu thương, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng giá các mặt hàng hải sản cao bằng dịp giáp tết năm ngoái. Cụ thể: Giá cá chỉ vàng loại 1 là 180 ngàn đồng/kg, cá thu tươi 230 ngàn đồng/kg, cá thu nướng 250 - 260 ngàn đồng/kg, cá hố 150 nghìn/kg, tôm he 400 ngàn đồng/kg, tôn nõn 650 -700 ngàn đồng/kg, mực khô tùy loại giao động từ 700 ngàn – 1,6 triệu đồng /kg... Mức giá này cao hơn ngày thường khoảng từ 20 - 40 nghìn đồng tùy từng loại.
Ông Hoàng Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết: Mặc dù tình hình khai thác cuối năm gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi, sản lượng không cao nhưng bù lại các loại hải sản được giá nên bà con ngư dân rất phấn khởi. Hiện tại UBND xã chỉ đạo thành lập một tổ buôn bán hải sản, tăng cường tuyên tuyền đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để phục vụ thị trường Tết.
Bên cạnh các mặt hàng hải sản thì những ngày này các cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc trên địa bàn huyện cũng đang rộn ràng vào vụ tết. Bắt đầu từ tháng 12/2021, các cơ sở sản xuất nước mắm ở các xã An Hòa, Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Ngọc, Tiến Thủy... đã khẩn trương làm hàng Tết.
Các mặt hàng thủy hải sản phong phú, đa dạng và thị trường tiêu thụ sôi động, ổn định như hiện nay không chỉ góp phần mang đến cái tết sung túc cho các cơ sở mà còn tạo niềm tin, phấn khởi để ngư dân yên tâm chuẩn bị cho vụ sản xuất mới./.