Tại Thanh Chương, địa phương có tổng đàn lợn lớn nhất tỉnh giá lợn hơi trong những ngày qua giảm rõ rệt. Theo đó, lợn siêu nạc nuôi theo hình thức bán công nghiệp ở các trang trại lớn có giá 85.000 đồng – 89.000 đồng/kg, giảm từ 10-12.000 đồng/kg so với cuối tháng 5; còn giá lợn ở các hộ nuôi nhỏ lẻ giảm xuống còn 80-82.000 đồng/kg.
Anh Phan Xuân Tùng, chủ một trang trại lợn quy mô ở xã Thanh Lâm (Thanh Chương) cho biết: “Trang trại vừa xuất bán hơn 200 con lợn thịt cho thương lái với giá 86.500 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với cuối tháng 5 vừa rồi, tính ra giảm cả trăm triệu đồng”.
Hiện tổng đàn lợn của huyện Thanh Chương là 84.167 con, trong đó có khoảng 53.000 con lợn thịt với 12 trang trại chăn nuôi lợn quy mô từ 500 con – 7.000 con, trong đó số lợn thịt sắp đến kỳ xuất chuồng đạt khoảng 50-60%, đáp ứng nguồn cung tại chỗ.
Chị Trịnh Thị Mai (xã Nam Hưng, Nam Đàn)- một thương lái chuyên thu mua lợn hơi cung ứng cho các chủ lò mổ ở Vinh cho biết: “Gần 1 tuần nay, giá lợn hơi bắt đầu sụt giảm, mỗi ngày giảm vài ba giá, đến hôm nay (16/6) đã giảm trên 10.000 đồng/kg lợn, trung bình mỗi con lợn xuất chuồng có trọng lượng 100kg giảm 1 triệu đồng so với cách đây 1 tuần”.
Theo nhận định của các thương lái, khi có thông tin Việt Nam nhâp khẩu lợn hơi từ các nước về để cân đối cung cầu nên các trang trại, các hộ chăn nuôi xuất chuồng chứ không dám kéo dài, bán ra “nhỏ giọt” để nghe ngóng thị trường như trước nên giá lợn bắt đầu giảm dần.
Mặt khác, hiện ở nhiều trang trại, các lứa lợn đến thời kỳ xuất chuồng nên nguồn cung đã bắt đầu dồi dào hơn trước.
Giá lợn hơi sụt giảm mạnh nhưng giá thịt thành phẩm ở các chợ chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", có nhiều chợ có giảm nhẹ so với đà giảm của giá lợn hơi. Nhiều tiểu thương vẫn lợi dụng giá lợn tăng cao trong thời gian dài nên bán thịt với giá cao như trước nếu người mua không thắc mắc, hỏi và trả giá. Hiện tại, ở các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố, giá thịt dao động từ 140.000 đồng - 160.000 đồng/kg (tùy loại); ở các cửa hàng thực phẩm an toàn, các siêu thị, giá thịt dao động từ 170.000 đồng - 190.000 đồng/kg; ở các chợ quê giá thịt lợn nằm ở mức 130 -150.000 đồng/kg (tùy loại).
Ông Ngô Đức Quỳnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cho biết: Hiện nay, trung bình 1kg lợn hơi, người nuôi phải đầu tư khoảng 50.000 đồng - 55.000 đồng/kg nên nếu giá lợn hơi về mức 65.000 đồng – 70.00 đồng thì người chăn nuôi vẫn có lãi.Nhận định về tình hình lợn hơi giảm giá, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, ngày 12-6, Việt Nam chính thức nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, khi về nước sẽ được nuôi cách ly trong vòng 5 ngày, nếu bảo đảm an toàn dịch bệnh sẽ cho giết mổ để cung cấp nguồn cho thị trường. Việc này đã tác động đến giá thịt lợn trong nước; giá lợn hơi giảm cũng do lứa lợn tái đàn ở các địa phương từ tháng 10-2019 bắt đầu xuất chuồng.
Theo tính toán của Bộ NN&PTNT đến cuối quý III và đầu quý IV-2020, tổng đàn lợn cả nước đạt hơn 28,15 triệu con, sản lượng thịt lợn xuất chuồng đạt trên 3,8 triệu tấn (tương đương năm 2018 trước khi xảy ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi) nên giá thịt lợn hơi sẽ tiếp tục giảm về mức hợp lý.