So với đầu tháng Tư, giá lợn hơi trong những ngày gần đây đã đột ngột tăng cao, từ 75.000 đồng lên mức 98.000 đồng/kg - 105.000 đồng/kg. Chị Phan Thị Mùi, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở chợ Sa Nam (Nam Đàn) cho biết: “Giá lợn hơi tăng từng ngày, nay chạm mốc 90, lên 95, và hiện nay xấp xỉ 100.000 đồng/kg. Đắt đỏ vậy song cũng không tìm ra lợn thịt mà mua, phải lùng khắp các xã trong huyện, gặp được hộ nào có 2-3 con lợn xuất chuồng phải đặt cọc trước.
Giá lợn hơi tăng kéo theo giá thịt lợn tại các chợ dân sinh cũng tăng cao trong mấy ngày gần đây. Theo khảo sát tại một số chợ dân sinh như chợ Vinh Tân, Quán Lau, Quang Trung (TP. Vinh), Sa Nam, chợ Sen (Nam Đàn), Dùng (Thanh Chương), chợ Quán Hành (Nghi Lộc), Giát (Quỳnh Lưu)... giá thịt lợn ở mức rất cao. Cụ thể, thịt ba chỉ, sườn có giá 190.000 đồng/kg, thịt nạc thăn có giá 180.000 - 190.000 đồng/kg... Tại các siêu thị, giá thịt lợn neo ở mức cao, từ 180.000 - 250.000 đồng/kg (tùy loại).
“Nhập vào giá cao nên bán ra giá cao. Lợn hơi mua tại trại đã 100.000 đồng/kg, rồi phí vận chuyển, giết mổ, kiểm dịch… nên giá lợn móc hàm đã lên mức 145.000 đồng/kg, do đó, giá thịt thành phẩm ở các chợ hiện nay là hợp lý. Nếu như trước đây, muốn mua bao nhiêu cũng có thì sau dịch, nguồn cung khan hiếm, lợn tăng giá từng ngày nên các công ty, trang trại cũng chỉ bán ra “nhỏ giọt”, không xuất chuồng ồ ạt như trước khiến dân buôn cũng rất khó khăn trong việc tìm mua lợn để giết mổ, cung ứng thịt ra thị trường”, bà Nguyễn Thị Nhì, chủ lò mổ ở chợ Vinh cho biết.
Theo một số thương lái trên địa bàn Nghệ An, lợn trong dân hiện tại không có, phải mua qua một số doanh nghiệp nhưng giá chênh lệch hơn chục ngàn đồng/kg. Do đó, thương lái phải mua lợn hơi nhập từ Lào về để bán giữ khách.