(Baonghean.vn) - Ở xóm 5 Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu), một hộ gia đình nông dân đã nảy ra sáng kiến nhận gói giò tại gia từ nguyên liệu của khách mang tới.

images1557664_1.jpgGia đình chị Nguyễn Thị Thu, anh Nguyễn Đình Tâm có xóm 5, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu có 6 năm gắn bó với nghề làm dò truyền thống được chồng quê ở Nam Định "truyền" bí quyết và chị hiện đang gói giò dịch vụ cho người dân trong xã khi họ có nhu cầu.
Thịt lợn sạch được chị Thu mua ở các lò mổ từ sáng sớm. Nếu người dân đưa thịt đến chế biến chị cũng gói. Thịt để cho ra những mẻ dò ngon là thịt lợn mông lợn sấn, tươi, ấn tay vào thấy dính. Sau khi mua thịt về, phải cắt từng miếng nhỏ khoảng 4, 5 lạng, dùng quạt điện công suất lớn quạt cho se mặt thịt, để thịt không bị chảy nước, vẫn giữ được độ tươi ngon. Muốn dò ngon, béo nhưng không bị ngầy thì cứ 1 kg thịt, cho thêm 1 lạng mỡ gáy.
Bắt đầu xay thịt
Thị xay xong cùng với gia vị sạch là nước mắm ngon, đường, tiêu nguyên hạt, chút bột ngọt. Có khi gia vị khách hàng mang đến
Những cây giò làm cho khách đặt hàng được bán với giá 120.000 đồng/ kg. Chị Nguyễn Thị Thu cho biết thêm: Khâu quan trọng nhất trong làm dò không chất cấm, không phụ gia là phải chọn được nguồn thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc.
Do gói dịch vụ nên chị Thu chỉ lấy tiền công. Chi phí cho mỗi 1 kg dò sạch hết khoảng 120 nghìn đồng, trong đó, thịt và gia vị hơn 100.000 đồng, tiền công xay, công làm mà gia đình chị Thu được hưởng là 15.000 đồng/cây. Mỗi ngày trung bình chị làm được khoảng 10 kg dò. Đám cưới, đám giỗ và vào dịp lễ, tết, có ngày từ 100 đến 200 kg dò tùy theo đơn đặt hàng của khách. Sáng kiến gói dò dịch vụ này đã giúp chị có cuộc sống khá giả, có tiền nuôi con ăn học.

Nguyễn Vân

TIN LIÊN QUAN