(Baonghean.vn) -Trưa 18/7, sau bữa ăn tập thể, gần 70 công nhân dệt may Nhà máy Sợi & May Nam Đàn, thuộc Công ty dệt may Hanosimex đóng tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn có biểu hiện ngộ độc, phải nhập viện khẩn cấp.
Khoảng 11h trưa, công nhân đang làm việc ở đây dừng làm việc để ăn trưa. Khẩu phần ăn gồm có cơm, bí đỏ xào, trứng luộc, canh bí, canh rau muống. Khoảng 30 phút sau khi ăn cơm, một số công nhân có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, khó thở, đau bụng. Sự việc được báo lên bộ phận y tế của công ty.
Nhà máy Sợi & may Nam Đàn, nơi xảy ra vụ việc.
Khi xe cấp cứu được gọi đến nhà máy, hàng chục công nhân khác bắt đầu có biểu hiện tương tự và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Nam Đàn, Bệnh viện đa khoa huyện Hưng Nguyên và Trạm y tế xã Nam Giang để cấp cứu.
Tại khoa cấp cứu chống độc, Bệnh viện đa khoa huyện Nam Đàn, 25 công nhân trong trang phục áo vàng của công ty nằm la liệt trên giường bệnh, mặt mũi tái xanh. Vì số lượng công nhân cấp cứu quá đông nên bệnh viện phải bố trí cho các bệnh nhân nằm giường đôi, giường ba. Ở ngoài phòng bệnh, nhiều người nhà bệnh nhân cũng có mặt với tâm trạng lo lắng, hốt hoảng.
Các công nhân đang điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Nam Đàn
Các bác sĩ cho biết, các bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc thức ăn, hiện đã được cấp cứu, chuyền dịch kịp thời nên không không người nào có biểu hiện nguy kịch. Tổng số công nhân bị ngộ độc là 67 người, trong đó 48 người đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Nam Đàn, 15 người nằm ở Bệnh viện huyện Hưng Nguyên và 4 người nhẹ hơn được đưa vào Trạm y tế xã Nam Giang điều trị.
Nằm điều trị tại bệnh viện, công nhân Đinh Pha Ven, trú tại huyện Nghi Lộc cho biết, buổi trưa cùng ngày, các công nhân chia nhau làm 3 ca để ăn trưa. Ngoài thức ăn, các công nhân còn uống nước khoáng đóng bình tại bếp ăn tập thể của nhà máy.
Người nhà bệnh nhân lo lắng cho sức khỏe của con.
Cơ quan chức năng thu mẫu thực phẩm tại bếp ăn nhà máy để xét nghiệm.
Niêm phong mẫu nước uống để xét nghiệm.
Ngay khi vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, lãnh đạo Sở y tế Nghệ An, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh và Trung tâm y tế huyện Nam Đàn đã có mặt tại nhà máy, chỉ đạo việc cấp cứu bệnh nhân, đồng thời thu mẫu thức ăn, nước uống để kiểm tra, xét nghiệm, điều tra nguyên nhân vụ việc.
Được biết, một ngày trước khi xảy ra vụ việc, tại nhà máy đã diễn ra vụ đình công của các công nhân đòi tăng lương cơ bản. Nhà máy Sợi & may Nam Đàn mới đi vào sản xuất được 2 tháng, hiện có 750 công nhân làm việc.