(Baonghean) - Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng nhiều đặc sản hiếm hàng trên thị trường như gà Đông Tảo, hay trái cây ngoại có giá rất cao đang được nhiều người lùng mua để làm quà biếu, ăn chơi Tết.
 
“Săn” Gà tiền triệu
 
Tại trang trại nuôi gà Đông Tảo ở xóm 4 Kẻ Gai, xã Hưng Tây (Hưng Nguyên) của gia đình anh Nguyễn Văn Tuyền những ngày này có rất đông khách đến đặt hàng. Trại gà Đông Tảo của anh Tuyền nhập giống từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên), với số lượng hàng trăm con. Tại thời điểm này, một đôi gà cảnh dao động từ 7- 12 triệu đồng; còn gà thịt từ 3 tháng tuổi trở lên có giá 420.000 - 800.000 đồng/kg, mỗi con 5 kg tương đương mức giá lên đến  gần 4 triệu đồng. 
 

Anh Tuyền cho biết: “Từ giờ đến Tết giá gà có thể tăng, khách đến hỏi mua nhiều nhưng chúng tôi cũng chỉ còn một lượng ít để bán ra. Số còn lại khách đã trả tiền, trước lễ Táo Quân hoặc cận Tết sẽ lấy về”.

images1436970_gdt.jpgMỗi con gà Đông Tảo trưởng thành (8 tháng tuổi) nặng 5kg có giá 4 triệu đồng
 
Sở dĩ gà Đông Tảo được ưa chuộng là do quan niệm phong thủy của người mua và chất lượng thịt thơm ngon. Thịt gà Đông Tảo có màu đỏ như thịt bò, nhưng không có gân, gà càng nhiều tuổi da và thớ thịt càng dày; đặc biệt ngon nhất ở cặp chân, ăn rất ngọt và giòn. Bên cạnh đó, thịt gà Đông Tảo có tác dụng bồi bổ cho người ốm lâu ngày, hỗ trợ chữa một số bệnh như băng huyết, bổ âm cho tỳ vị…, được nhiều người lựa chọn.
 
Do có cặp chân săn chắc, phủ đầy vảy màu đỏ nổi cộm lên, gà Đông Tảo còn được gọi là “gà vảy rồng”, xưa kia chỉ dùng để tiến Vua. Nhiều người quan niệm đây là loại gia cầm có tướng cao quý, mang đi biếu tặng thì rất “sang”.
 
Gà Đông Tảo là giống quý, phải chăm sóc kỳ công. Người nuôi phải thường xuyên để ý tiêm thuốc phòng trừ dịch bệnh định kỳ, cho gà ăn theo chế độ nghiêm ngặt, dọn dẹp chuồng mỗi ngày, che chắn cẩn thận, thi thoảng phải lấy nước lá trầu không cọ rửa chân để cặp chân khỏe mạnh, cứng cáp. Đôi chân “khổng lồ” của loại gà này khiến cho quá trình nở trứng khó khăn hơn các loại gà khác. Mỗi lứa, gà mái đẻ khoảng 7 quả, tỷ lệ nở chỉ từ 1 - 2 con. Sau 8 tháng, gà đạt trọng lượng 3 - 5kg và được bán ra thị trường.
Chị Mai Hương (xã Quang Phong, huyện Quế Phong) chọn mua gà mái Đông Tảo
 
Là một khách hàng “săn” tìm cặp gà trống, mái làm quà biếu, chị Mai Hương (xã Quang Phong, huyện Quế Phong) cho biết: “Các loại rượu tây hay bánh kẹo nhập khẩu làm quà Tết đã trở nên nhàm chán. Giờ đây, tặng một đôi gà Đông Tảo như thế này có giá trị tương đương, nhưng độc đáo và “sang” hơn rất nhiều.” 
 
“Chuộng” trái cây ngoại
 
Xu hướng “săn” hàng “độc”, lạ làm quà biếu Tết còn lan sang mặt hàng trái cây nhập khẩu. Các loại quả ngoại tươi ngon, có giá “cắt cổ” như anh đào Mỹ, dâu tây, việt quất Úc… tại thời điểm này rất đắt hàng. Cụ thể, anh đào Mỹ (hay còn gọi là trái sơ ri) có giá dao động từ 550.000 -  750.000 đồng/ kg; việt quất, dâu tây Úc giá từ 1- 2,8 triệu đồng/kg...
Dù có giá cao gấp hàng chục lần trái cây trong nước, trái cây ngoại vẫn được nhiều khách hàng ưa chuộng làm quà biếu dịp Tết. Trong ảnh: Khách mua hàng ở vựa trái cây đường Đinh Công Tráng.
 
Chị Ngọc Anh, chủ cửa hàng phân phối trái cây nhập khẩu ở phường Quang Trung (thành phố Vinh) cho biết: “Các loại quả này là sản phẩm đặc hữu, không thể sản xuất tại Việt Nam, có hình thức đẹp và vị ngon lạ miệng. Gần đây nhu cầu mua hàng tăng cao, có khi khách phải đặt trước cả tuần mới có hàng.” 
 
Trái cây ngoại khi vào thị trường Việt Nam bị “đội” giá lên do yêu cầu kiểm duyệt chất lượng quốc tế, quá trình vận chuyển bằng đường hàng không và chi phí các khâu trung gian. Tuy nhiên, giá thành của các sản phẩm ngoại nhập này lại không phải là rào cản đối với khách hàng có điều kiện. Chị Hoàng Oanh (40 tuổi, phường Hà Huy Tập) cho biết: “Dịp Tết này, chúng tôi cũng đặt mua số lượng lớn để làm quà biếu. Trái cây ngoại vừa đẹp mắt, ngon, lạ, vừa có giá trị lớn, người nhận chắc chắn sẽ thấy thú vị hơn những quà biếu thông thường”. 
 
 
Hoàng Vân