Cách đây ít ngày, tại một khu chợ gần Bệnh viện Cửa Đông, được chứng kiến cảnh cán bộ kiểm dịch thú y Thành phố Vinh đến đóng dấu kiểm dịch tại các quầy bán, kinh doanh thịt lợn, khiến không ít người ái ngại.
Một chủ quầy kinh doanh cho biết, hàng ngày cán bộ thú y đến đóng dấu, có hôm đến sớm, có hôm đến muộn nhưng dù muộn hay sớm, sau khi đóng dấu đều thu 5.000 đồng /ngày/quầy (gần đây đã nâng lên 8.000 đồng/ngày/ quầy).
Tuy nhiên, điều đáng nói là thay vì thực hiện kiểm dịch tại lò mổ và kiểm tra kỹ càng mới đóng dấu, thì cán bộ thú y đến chỉ đóng dấu và thu lệ phí, không có động tác kiểm tra mang tính chuyên môn gì cả. Thậm chí có hôm, các hộ kinh doanh bán gần hết thịt thì cán bộ kiểm dịch mới đến nên chỉ đóng dấu trên số thịt ít ỏi còn lại để thu lệ phí rồi cho qua.
Với kiểu kiểm dịch thô sơ, quá đơn giản như trên, ngay cả khi có dấu kiểm dịch chưa chắc đã là thịt sạch và không có bệnh. Điều này, sẽ làm mất niềm tin của người tiêu dùng, nên mới có chuyện, tại địa phương nọ, khi có cơ quan chức năng công bố là vùng đó chưa có bệnh dịch hoặc đã hết dịch, nhưng người tiêu dùng vẫn quay lưng với thực phẩm thịt, khiến các hộ kinh doanh lao đao.