(Baonghean.vn) – Người Khơ mú ở Nghệ An có 1 cái Tết riêng, gọi là 'Gơ rơ'. Trong ngày lễ trọng đại này, rượu cần là đồ uống không thể thiếu. Chính vì vậy, trước tháng 12 (âm lịch), bà con người Khơ mú đã chuẩn bị những vò rượu cần ngon nhất để đón Tết.
Ngày Tết truyền thống của người Khơ mú Nghệ An thường diễn ra vào cuối tháng 11 (âm lịch). Và trong ngày lễ trọng này không thể thiếu rượu cần. Men lá là nguyên liệu quan trọng nhất để chế biến rượu cần. Loại men này được giã nhỏ trộn với nếp, tấm và trấu đã hông lên sau đó ủ để lên men. Sau khi cho lên men đủ thời gian từ 2 - 4 ngày (tùy theo điều kiện thời tiết) người ta mới cho hỗn hợp vào bình ủ kín. Công việc làm rượu cần phụ thuộc vào bàn tay của người phụ nữ. Khi ủ rượu phải làm sao để gạo tiếp tục lên men mà khi uống không bị tắc vòi. Những chiếc vòi rượu uống cần cũng được làm rất công phu từ 1 loại ống tre nhỏ. Mỗi lần dùng xong rượu những chiếc vòi này được đem gác bếp để giữ độ bền. Có khi vòi rượu được người dân cất giữ ở nơi trong căn bếp thiêng của dân tộc Khơ mú. Chuẩn bị đến Tết Gơ rơ mỗi người dân Khơ mú đều có trong nhà 5-7 bình rượu cần. Người phụ nữ Khơ Mú có nhiệm vụ phải chuẩn bị rượu cần để cúng tổ tiên. Điều đặc biệt, vào dịp Tết Gơ rơ, khi uống rượu cần luôn có 1 người cầm sừng trâu hát tơm vừa rót mời, vừa "giữ nhịp" cho cuộc vui. Mỗi sừng trâu rót ra là 1 vòng rượu. Phụ nữ Khơ Mú cũng rất thành thạo trong việc uống rượu cần trong ngày Tết. Đào Thọ