(Baonghean.vn) - Thay vì muối dưa cải vào vại sành như ở dưới xuôi, đồng bào dân tộc Thái ở huyện Qùy Châu lại muối vào ống nứa để được thơm ngon và giữ được lâu hơn. Đây món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến xuân về của bà con miền Tây Bắc Nghệ An.
Vào mùa này, đồng bào Thái ở huyện Qùy Châu chủ yếu trồng rau cải Mông, cải lá lách, cải xoong. Họ không trồng nhiều, chỉ tận dụng một khoảnh nhỏ trong vườn nhà, dưới đồi, hoặc ngay cạnh suối để trồng rau sạch phục vụ cho gia đình. Trước khi muối rau cải vào ống nứa, cải phải được rửa sạch đem phơi héo hoặc nhúng qua nước sôi. Muối dưa cải của người Thái rất đơn giản, chỉ bỏ muối trắng vào trộn cho thật đều tay. Chị Vi Thị Huyền, ở bản Đôm 2, xã Châu Phong cho biết: “Hầu như tết năm nàochị cũng làm dưa cải muối trong ống nứa, nó đã trở thành món ăn đặc trưng của dân tộc Thái. Cải để trong ống nứa càng lâu sẽ càng ngon và đậm hơn”. Mỗi lần muối dưa không quá nhiều. Ống nứa muối dưa phải là nứa già, không bị héo óp. Khi dưa chín, sẽ được lấy ra bỏ một ít lá chanh, ớt, bột ngọt, đường trỗn lẫn vào nhau sẽ tạo ra một món ăn có hương vị đặc biệt với độ giòn, cay, thơm ngon, ăn rất vừa miệng Món dưa cải muối này là món ăn yêu thích của những người già trong bản Đây cũng là món nhậu rất thích hợp bên chén rượu nếp của người Thái ở Châu Phong Theo giải thích của người dân địa phương trước đây do phải đi rừng, lên rẫy dài ngày nên việc muối dưa ống nứa vừa dễ di chuyển, vừa chủ động được nguồn thức ăn dự phòng, dưa muối ống nứa cũng mang lại hương vị đặc trưng. Hiện nay loại thực phẩm đặc biệt này cũng đã trở thành hàng hóa, xuất hiện nhiều tại các chợ của địa phương. Một ống dưa được bán với giá 20.000 đồng Vương Vân