(Baonghean.vn)- Tại Lễ hội Pu Nhạ Thầu (xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), du khách không chỉ được xem các trò chơi dân gian vui nhộn mà còn được thưởng thức các món ăn độc đáo chỉ có ở miền Tây xứ Nghệ.

images1832257__m_th_c_1.jpgLễ hội Pu Nhạ Thầu được tổ chức hàng năm từ ngày 20/2 - 22/2 ( tức 24-26/01 âm lịch) là một trong những lễ hội lớn ở miền Tây Nghệ An để tưởng nhớ danh tướng Đoàn Nhữ Hài (thời Trần) và bà mẹ nuôi quân của ông (tức Nhạ Thầu).
Đến đây, du khách thực sự ấn tượng với các món ăn độc đáo chỉ có ở vùng cao Nghệ An. Đây là những mâm lễ của 9 bản xã Hữu Kiệm dâng lễ Pu Nhạ Thầu. Tại lễ hội, nhiều đặc sản ẩm thực cũng được bày bán.
Món cơm lam truyền thống là thực phẩm được ưa chuộng do bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái làm nên.
Đây là thành phẩm cơm lam trắng và cơm lam tím từ nếp cẩm.
Cá nướng cũng là 1 đặc sản được bày bán tại lễ hội.
Những chú ốc được lấy hết ruột và cho nếp cẩm vào rồi hông lên như 1 món lam.
Chuột rừng thui - món ăn đặc sản của đồng bào vùng cao dùng để nấu món nậm nhoọc hay xào sả.
Món rau rừng.
Thịt nướng cũng được bày bán khắp nơi.
Du khách vui vẻ khi mua được những món đặc sản mang về làm quà ở lễ hội Pu Nhạ Thầu. Các món ăn này đã tạo nên nét đặc sắc riêng cho đồng bào các dân tộc vùng cao xứ Nghệ.

 NPV

 

TIN LIÊN QUAN