Canxi chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng tay, móng chân, 1% tồn tại trong máu, tổ chức phần mềm và dịch ngoài tế bào.

065154-1.jpg

Canxi kết hợp với phospho là thành phần cấu tạo cơ bản của xương và răng, giúp xương và răng chắc khỏe. Nó cũng rất cần cho quá trình hoạt động của thần kinh cơ, hoạt động của tim, chuyển hóa của thế bào và quá trình đông máu.

Nguồn canxi cơ thể có thể hấp thu hiệu quả là trong tự nhiên như tôm, cá tươi, thịt, trứng. Vi chất này cũng có nhiều các thức ăn có nguồn gốc động vật, như 100 g cua đồng có đến 3.520 mg canxi. Các loại thực vật cũng chứa nhiều canxi.

10 thực phẩm giàu canxi

Tên Lượng canxi trong 100 g thực phẩm
Vừng 975 mg 
Mộc nhĩ 357 mg
Rau dền cơm 341 mg
Cần tây 325 mg 
Rau răm 316 mg
Rau dền đỏ, dền trắng 288 mg
Lá lốt 260 mg
Rau kinh giới 246 mg
Rau húng  202 mg
Thì là 200 mg

Cơ thể muốn hấp thụ canxi cần phải có vai trò của vitamin D. Vì thế muốn phòng còi xương, cơ thể hấp thu nhiều canxi thì phải đủ vitamin D.