Cỗ chay lên ngôi
Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, chủ một nhà hàng chuyên các món chay trên đường Nguyễn Sỹ Sách (TP. Vinh) nhận làm mâm cỗ chay cúng Rằm đã gần 3 năm nay.
Nếu như các năm trước, vào dịp này, khách đến ăn chay trong tháng Vu Lan tấp nập, phục vụ không xuể thì năm nay, nhà hàng đóng cửa nghỉ dịch. Thế nhưng, chị và 3 nhân viên vẫn làm không ngơi tay từ đầu tháng đến nay khi số lượng người đặt món chay về cúng và ăn chay tại gia qua Facebook, Zalo tăng mạnh.
Chị Thanh Xuân cho biết: “Riêng cỗ chay từ mùng Một đến trưa Rằm khoảng 200 đơn, riêng khách đặt món lẻ thì mỗi ngày trung bình 20-30 đơn. Hiện nhà hàng đã trả đơn dần cho khách bằng cách ship hàng tận nhà”.
Cũng theo chủ nhà hàng này, thì hiện nay, ăn chay trở thành xu hướng phổ biến, nhiều người ăn chay vì theo tín ngưỡng tôn giáo; có người ăn chay với quan niệm tu tâm dưỡng tính; có người ăn chay vì muốn giảm cân và nhiều người lựa chọn ăn chay như một phương pháp để bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật.
Vào mùa Vu Lan, nhu cầu làm mâm chay cúng tổ tiên tăng cao, là dịp mâm cỗ chay đắt khách nhất trong năm. Trung bình, 1 mâm chay có giá dao động từ 500.000 – 700.000 đồng, nếu mâm đa dạng món, cầu kỳ trong trang trí thì có thể lên đến tiền triệu.
Riêng tại thành phố Vinh có khoảng 15 quán, nhà hàng ăn chay lớn nhỏ, theo tìm hiểu thì hiện rất nhiều quán nhận làm các món ăn chay thường ngày, nhận làm mâm cỗ chay vào ngày tuần. Tuy nhiên, cao điểm nhất vẫn là mùa Vu Lan báo hiếu, số lượng người đặt mâm cỗ chay rất đông.
Dịch vụ đặt cỗ online hút khách
Trong tâm thức của người dân, Rằm tháng Bảy (còn gọi là lễ Vu lan) đã trở thành nét đẹp tâm linh, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, luôn được người dân coi trọng để tỏ lòng tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Đây được coi là dịp lễ trọng nên người dân mua sắm lễ vật dâng lên ông bà tổ tiên.
Năm nay, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Nghệ An đang thực hiện giãn cách xã hội nên việc mua sắm trực tiếp tại chợ bị hạn chế, dịch vụ đặt mâm cỗ cúng Rằm qua mạng được nhiều người tìm đến. Theo đó, khách chỉ cần gọi điện, nhắn tin đặt hàng, đến ngày hẹn sẽ được nhà hàng giao cỗ tận nhà, không cần ra chợ chen chúc mua sắm mà vẫn có một lễ cúng tươm tất, đủ đầy.
Chị Nguyễn Tuyết Chinh (phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) cho biết: “Dù có phiếu đi chợ nhưng trong lúc này, tôi vẫn hạn chế tối đa việc ra ngoài. Để có lễ cúng Rằm, tôi đã chọn dịch vụ đặt mâm cỗ online của một nhà hàng trên đường Phan Đình Phùng gồm có: Xôi gà, bánh trôi, chè đậu xanh. Ngoài ra, hoa quả, hương vàng cũng đặt của các cửa hàng thực phẩm sạch, họ chọn và xếp theo mâm cho mình. Chiều ngày 14 âm lịch họ giao hàng tận nơi, mình chỉ cần về sửa soạn nữa là xong”.
Nắm bắt được nhu cầu đó của khách, dịch vụ đặt mâm cỗ Rằm qua mạng được nhiều bếp ăn, nhà hàng ở thành phố Vinh "nở rộ". Ngay từ cuối tháng 6 âm lịch, trên các fanpage, facebook, zalo của các cá nhân, nhà hàng đã đăng tin nhận đặt mâm cỗ, cung cấp sẵn thực đơn để khách hàng lựa chọn và đặt hàng.
Lướt qua các trang dịch vụ làm cỗ cúng Rằm, thực đơn đa dạng: cỗ xôi gà, mâm đầy đủ các món đã nấu chín hoặc đã sơ chế sẵn, mâm hoa quả… với mức giá khá đa dạng. Theo đó, một cỗ xôi gà có giá từ 350.000 – 500.000 đồng; chè hạt sen 15.000 đồng/bát; chè đậu xanh 10.000 đồng/bát, gà cúng cài cánh tiên 250.000 – 300.000 đồng/con; mâm cúng đầy đủ món có giá 700.000 – 1.000.000 đồng/mâm.
Chị Nguyễn Trà Giang, chủ một nhà hàng ở đường Phan Đình Phùng cho biết: “So với mọi năm, năm nay đơn hàng đặt online tăng đột biến, cao gấp 3-4 lần so với mọi năm do người dân ngại ra chợ mua sắm. Mặc dù giá đầu vào một số mặt hàng phục vụ mâm cỗ cho các món cúng tăng, nhưng chúng tôi vẫn giữ mức giá bình ổn như các năm trước”.
Ngoài mâm cỗ chay, mặn thì mâm ngũ quả, hương hoa cũng được các chủ shop trái cây nhận đặt làm, trang trí và ship tận nơi với giá cả đa dạng. Theo các chủ kinh doanh, khách đặt hàng từ đầu tháng đến nay, nhưng cao điểm là trong 2 ngày 14, 15 âm lịch.