(Baonghean.vn) – Món 'chuột lam' hay còn gọi là chuột nấu trong ống tre lâu nay đã trở thành 'bí kíp' của người Khơ Mú ở miền Tây Nghệ An.
Những lúc săn được chuột rừng về, người Khơ Mú Nghệ An chế biến nó thành một món ăn độc đáo mà chỉ riêng cộng đồng dân tộc này mới có được, ấy là món chuột lam. Ảnh: Đào Thọ Chuột rừng được để tươi hay phơi khô trên gác bếp là nguyên liệu chính dùng để nấu món lam. Ảnh: Đào Thọ Chuột được chặt nhỏ ra thành các miếng nhỏ bằng 2 ngón tay. Ảnh: Đào Thọ Đọt mây rừng là nguyên liệu không thể thiếu để làm cho món ăn này thêm hấp dẫn. Đọt mây được bóc ra ngâm vào nước lạnh để giảm bớt vị đắng và chát sau đó mới đem nấu. Ảnh: Đào Thọ Thịt chuột được ướp với mây rừng, mạc khẻn, ớt cay và gia vị. Ảnh: Đào Thọ Khi đã ngấm, tất cả được cho vào ống tre lớn và nút kín bằng lá sả để món ăn tăng thêm hương vị. Ảnh: Đào Thọ Ống tre chỉ cần để sát bếp lửa đang cháy và kiểm tra thường xuyên. Ảnh: Đào Thọ Người Khơ Mú làm món lam chuột có khoét 1 lỗ nhỏ trên ống tre để kiểm tra và thêm nước vào khi cần. Ảnh: Đào Thọ Sau hơn 2 giờ đồng hồ, món lam chuột đã chín. Mùi thơm của thịt chuột hòa lẫn với mùi mây rừng, tiêu rừng rất đặc biệt. Theo ông Lữ Văn Lâm ở bản Bà (xã Hữu Kiệm - Kỳ Sơn), trước đây người Khơ mú vào rừng săn chuột không có nồi niêu nên phải bỏ thịt vào ống tre để nấu. Lâu dần thành quen và từ đó món lam chuột trở thành một món ăn truyền thống của cộng đồng dân tộc này. Ảnh: Đào Thọ Đào Thọ