Để nguồn nước sử dụng được đảm bảo an toàn bạn cần lưu ý:
- Không tiến hành khử khuẩn đồng thời với sử dụng phèn chua vì phèn sẽ hấp thụ clo, làm mất tác dụng của clo.
- Khi khử khuẩn, nước phải có mùi clo mới đạt yêu cầu.
- Trong trường hợp cho quá liều lượng viên nén lọc nước hoặc hóa chất khử trùng, cần đợi để nước bớt mùi nồng của clo mới sử dụng.
- Khi tiếp xúc với các hóa chất khử trùng, phải trang bị găng tay cao su, khẩu trang,…
Thực hiện các biện pháp vệ sinh:
- Thực hiện “ăn chín, uống sôi”.
- Không ăn thực phẩm từ các loại động vật đã chết vì lũ cuốn, thực phẩm đã bị ngâm dưới nước, mọc mầm, có mùi lạ (chua, mốc) và các thực phẩm bị nhiễm nấm mốc.
- Vệ sinh nhà cửa và khu vực xung quanh nhà.
- Khơi thông cống rãnh, không để nước đọng. Thu gom rác và xác động vật chôn lấp kỹ, phun thuốc phòng dịch bệnh…