(Baonghean.vn) - Không chỉ có muối và phơi khô mới để được lâu, người Thái ở miền Tây xứ Nghệ còn có bí quyết bảo quản măng tươi cả năm không bị hư hỏng.
Bà Vang Thị Quy ở bản Can, xã Tam Thái (Tương Dương) chia sẻ, sau khi măng được lấy từ trên rừng về, chỉ đưa ra loại bỏ các tập chất, chứ không được rửa nước, vì nếu rửa sẽ làm măng dễ bị úng không để được lâu. Ảnh: Đình Tuân Sau khi làm sạch, măng sẽ được cho túi ni lông chuyên đựng thực phẩm và buộc chặt để tránh nước vào. Ảnh: Đình Tuân Hông hoặc luộc măng cũng là một trong những cách để bảo quản măng lâu dài, trong đó hông sẽ bảo quản lâu hơn và giữ hương vị tốt hơn. Ảnh: Đình Tuân Sau khi sơ chế, măng để nguội trước khi treo lên cao. Khi nào cần ăn chỉ việc đưa xuống chế biến. Bí quyết này không chỉ bảo quản được măng lâu mà không làm mất đi vị ngọt của măng. Từ xa xưa, măng đã trở thành món ăn thường ngày trong mỗi mâm cơm của người Thái. Măng tuy nhiều, nhưng không phải mùa nào cũng có. Do đó để có thức ăn trong mùa mưa lạnh, đói kém người dân thường hái măng khi vào mùa và hông bảo quản sử dụng lâu dài. "Bí quyết này hầu như gia đình nào cũng áp dụng” - bà cho Quy biết thêm. Ảnh: Đình Tuân.