Thời gian gần đây, một số thông tin trên mạng xã hội và báo điện tử về thực hư việc cá đùi gà một nắng (một đặc sản của vùng biển Nghệ An) có thể được chế biến từ cá nóc đã gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng không nhỏ đến thủy sản chế biến ở Nghệ An.
Riêng tại thị xã Hoàng Mai, việc chế biến cá đùi gà là việc thường xuyên khi vào mùa. Các cơ sở chế biến hải sản ở phường Quỳnh Phương cho biết họ cũng nhận được không ít thắc mắc từ các mối hàng và người tiêu dùng trong những ngày qua.
Anh Cường, chủ cơ sở chế biến hải sản ở phường Quỳnh Phương cho biết, cơ sở của anh làm mặt hàng cá đùi gà 1 nắng hay còn có tên địa phương là cá chuồn 1 nắng cách đây tầm 3 -4 năm. Nguồn nguyên liệu được mua từ các tàu cá của ngư dân phường Quỳnh Phương khai thác ở ngư trường Vịnh Bắc Bộ. Vào chính vụ, từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch hàng năm, cá chuồn được ngư dân Quỳnh Phương đánh bắt với sản lượng lớn.
Đặc điểm của con cá chuồn là không có xương dăm, nhưng xương vây và xương đầu nhiều, thịt cá trắng, ăn có vị ngọt, thơm. Sau khi được chế biến cắt đầu, cắt xương vây, lột da, phơi 1 nắng và bảo quản đông lạnh. Cá chuồn 1 nắng có thể chế biến thành các món ăn ngon như chiên, rim mặn ngọt... được người nội trợ rất ưu dùng.
Vào chính vụ, cá chuồn bán tại bến có giá từ 10.000 -15.000 đồng/kg, trái vụ có lúc lên 25.000 - 30.000 đồng/kg. 10 kg cá chuồn tươi, sẽ chế biến được 4 - 4,2 kg cá chuồn 1 nắng. Hiện tại giá bán cá chuồn 1 nắng tại các cơ sở đông lạnh ở Quỳnh Phương dao động từ 110.000 đồng - 130.000 đồng/kg. Vào chính vụ có thể giảm xuống 60.000 - 80.000 đồng/kg. Hiện nay, nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, các cơ sở chế biến ở Nghệ An còn chế biến các loại hải sản, nhiều mặt hàng như tôm nõn, bề bề bóc vỏ, cá phi lê, cá trích rút xương, cá chuồn 1 nắng... ở TX. Hoàng Mai rất hút khách, từ đó, góp phần nâng cao giá trị cho các mặt hàng hải sản của địa phương.