(Baonghean.vn) - Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thường là sốt đột ngột và đau đầu. Bệnh được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu và hiện tượng số lượng tiểu cầu thấp được thấy trong cơn sốt này được gọi là giảm tiểu cầu (thrombocytopenia). Do vậy, bổ sung một số loại quả giúp làm tăng tiểu cầu dưới đây trong điều trị cho người mắc bệnh sốt xuất huyết cũng là một giải pháp hữu hiệu.
1. Bí ngô: Là thực phẩm có màu cam, nó cũng được biết với công dụng cải thiện số lượng tiểu cầu trong máu. Bí ngô rất giàu vitamin A, hỗ trợ sự phát triển của các tiểu cầu và điều hòa các protein được sản xuất bởi các tế bào trong cơ thể. Uống nước ép bí ngô với 1 thìa mật ong từ 1-2 lần/ngày hoặc thêm bí ngô vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp người bệnh sốt xuất huyết nhanh hồi phục. 2. Đu đủ: Được biết đến là có nhiều chất xơ và cholesterol thấp, đu đủ có thể làm lành vết thương và ngăn ngừa các cục máu đông. Chất papain và chymopapain trong đu đủ giúp cải thiện số lượng tiểu cầu bị giảm khi mắc sốt xuất huyết. Nó cũng giúp tái tạo tiểu cầu và bạch cầu. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chứng minh được rằng lá đu đủ có hiệu quả trong việc chống lại bệnh sốt xuất huyết. Uống một ly nước ép đu đủ mỗi ngày trong vòng 4 ngày liên tiếp có thể giúp tăng số lượng tiểu cầu khi mắc sốt xuất huyết. 3. Quả ổi: Trên thực tế, một trái ổi có thể cung cấp đủ lượng vitamin C khuyến nghị một ngày và cao gấp đôi so với việc ăn một trái cam. Bởi thế, ổi rất hữu ích để tăng khả năng miễn dịch và tăng số lượng tiểu cầu. Ổi chứa 2 hoạt chất sinh học là carotenoid và pholyphenol có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào thần kinh, mạch máu khỏi bị hư hại do gốc tự do. 4. Quả lựu: Có nhiều flavonoid polyphenolic, một chất tổng hợp khá mạnh với một loạt các hoạt động kháng khuẩn. Lựu cũng giàu vitamin C, do đó có thể giúp chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng cường miễn dịch đồng thời giúp tăng số lượng tiểu cầu thấp ở những người mắc sốt xuất huyết. Bạn cũng có thể lấy một ly nước ép lựu hòa với 2 muỗng canh nước chanh. Mỗi ngày, cứ cách 2 tiếng đồng hồ lại cho người bệnh uống hỗn hợp nước ép này một lần. Hỗn hợp nước ép này có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho người bệnh. 5. Nho đen: Lựu và nho đen được cho là có hàm lượng chất chống oxy hoá mạnh có thể làm tăng tiểu cầu và tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể ăn trực tiếp loại quả này hoặc ép lấy nước uống sẽ cho kết quả mong muốn. Tiêu thụ 300 ml hỗn hợp nước ép nho đen với lựu sau bữa ăn trưa 2 giờ đồng hồ sẽ giúp làm tăng số lượng tiểu cầu của bệnh nhân sốt xuất huyết. 6. Kiwi: Quả kiwi có đầy đủ các chất dinh dưỡng vitamin C, vitamin K, vitamin E, folate và kali. Kiwi cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hoá và lượng chất xơ tốt. Vitamin C trong kiwi là chất dinh dưỡng thiết yếu nhất không chỉ làm tăng khả năng miễn dịch. Hàm lượng kali cao trong quả kiwi cũng giúp giữ cân bằng điện giải trong cơ thể bạn vì nó làm cản trở tác dụng của natri. Tiêu thụ một trái kiwi hoặc lấy nước ép kiwi sẽ giúp cải thiện số lượng tiểu cầu. 7. Quả chà là: Đây là một trong những loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng giảm lượng tiểu cầu trong máu. Quả chà là chứa nhiều sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác giúp tăng số lượng tiểu cầu tự nhiên. 8. Quả mơ: Ăn quả mơ là một cách tự nhiên để làm tăng số lượng tiểu cầu trong cơ thể. Quả mơ rất giàu chất sắt và bạn nên ăn một bát quả mơ ít nhất hai lần trong một ngày. Hoa Lê
(Tổng hợp)