Người Việt quan niệm ăn khổ qua để mọi đau khổ trôi qua, gặp may mắn trong năm tới, còn chữa bệnh thấp khớp, đường huyết. 

Ở các nước châu Á, khổ qua còn được xem như một loại thảo dược thanh nhiệt, giải độc, chữa được nhiều bệnh:

Các món ăn chế biến từ khổ qua.
Các món ăn chế biến từ khổ qua.

- Các bệnh liên quan đến ruột như nhiễm trùng đường ruột, giun sán, viêm loét đại tràng, táo bón...

- Tốt cho da và điều trị các vấn đề rối loạn da như vảy nến.

- Điều trị tiểu đường, huyết áp cao, giúp ổn định đường huyết.

- Tốt cho bệnh nhân sỏi thận và bệnh về gan.

- Giàu vitamin A, C, E, K, canxi, sắt, magie, kẽm, kali,...

- Ít chất béo và năng lượng (calo). 100g mướp đắng chỉ có khoảng 20 calo.

- Trị thấp khớp, ho, cảm cúm.

Hãy chọn những quả chắc thịt, màu sáng, nhỏ vừa để có một món ăn ngon và chất lượng.