Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong 10 tháng là 5,43 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2012.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, với sự gia tăng mạnh mẽ của mặt hàng tôm, nhất là tôm chân trắng tăng gấp hơn 3 lần, sự phục hồi nhẹ của mặt hàng cá tra và mực bạch tuộc, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong tháng 10/2013 đã đạt mức kỷ lục 776 triệu USD, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2012.

a

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải Quan, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong 10 tháng là 5,43 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2012.

Các thị trường nhập khẩu chủ yếu là Hoa Kỳ đạt 1,19 tỷ USD; EU 947 triệu USD; Nhật Bản 904 triệu USD; Hàn Quốc 388 triệu USD...

Theo VASEP, tháng 10 là tháng mặt hàng tôm đạt kim ngạch xuất khẩu kỷ lục với 404 triệu USD, tăng gần 74%. Trong đó tôm chân trắng đạt 229 triệu USD, chiếm gần 57% tổng xuất khẩu tôm, tôm sú đạt 153 triệu USD, chiếm 37,8%. Như vậy, tháng 10 giá trị xuất khẩu tôm chân trắng đã vượt xa tôm sú.

Kết quả xuất khẩu tôm 10 tháng cho thấy, tôm chân trắng chiếm tỷ trọng 49%, trong khi tôm sú chiếm trên 44%. 

Theo VASEP, tôm chân trắng sẽ tiếp tục giữ vị trí chủ đạo trong những tháng tới và trong năm 2014. Mặc dù gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu và chi phí đầu vào, nhưng kết quả xuất khẩu vẫn rất khả quan cho thấy sự nỗ lực của doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm, tận dụng bối cảnh thị trường thế giới thiếu hụt nguồn cung do dịch bệnh EMS, giá tôm XK tăng và tìm giải pháp NK nguyên liệu để chế biến XK.

Tổng xuất khẩu tôm 10 tháng đạt gần 2,5 tỷ USD, tăng gần 33% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 44% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 5,57 tỷ USD. Trong khi đó xuất khẩu cá tra đang thấp hơn tôm hơn 1 tỷ USD. Mặc dù đã hồi phục trong tháng 10 nhưng tổng xuất khẩu 10 tháng vẫn giảm 0,5% so với cùng kỳ, đạt 1,45 tỷ USD.

Xuất khẩu cá ngừ tiếp tục trượt dốc bởi sự sụt giảm của sản phẩm cá ngừ đại dương (tươi/đông lạnh/ướp lạnh). Tổng xuất khẩu cá ngừ tháng 10 giảm trên 14% và 10 tháng giảm 5,4%.

Theo kinh tế nông thôn