Quá trình chế tác 1 chiếc pí tơm.
Anh Moong Văn Cương (SN 1965), trú tại bản Na Bè, xã Xá Lượng (Tương Dương) cho biết: Để có được một chiếc pí ưng ý thì việc chọn nứa là một trong những yếu tố rất quan trọng. Phải chọn những cây nứa già, có thớ nứa mỏng, nếu chọn nứa non khó làm và không để được lâu, còn thớ nứa dày thì âm thanh phát ra sẽ không hay. Ảnh: Đình Tuân
Sau khi lấy nứa về công đoạn đầu tiên đó là khoét lưỡi gà, đây là công đoạn khó nhất trong các công đoạn chế tác. Ảnh: Đình Tuân
Tiếp đến là cắt nhiều đoạn ống nứa có kích cỡ to nhỏ, dài ngắn khác nhau. Ảnh: Đình Tuân
 
Pí tơm có thể dùng để độc tấu hay đệm cho hát tơm…Đây là một loại nhạc cụ đơn giản nhưng có âm sắc khá độc đáo, một loại nhạc cụ gắn bó với đời sống của đồng bào Khơ mú từ bao đời nay, là món ăn tinh thần không thể thiếu được trong lễ mừng nhà mới, mừng lúa mới, Tết đến Xuân về. Ảnh: Đình Tuân