(Baonghean.vn) - Nhằm thay đổi nhận thức của người dân trong việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm an toàn, UBND huyện Diễn Châu đã triển khai dự án trồng rau theo hướng Viet Gap trên diện tích 17 ha ở xã Diễn Thành. Có 180 hộ dân đã tham gia dự án này với sự hướng dẫn, kiểm soát về mặt kỹ thuật của Công ty CP Phủ Diễn (APG). 

images1469649_dsc_0886.gifDù thời tiết khắc nghiệt nhưng thời điểm này, vành đai khu du lịch biển Diễn Thành xanh ngát rau.
Bà Cao Thị Quý (người trong ảnh, trú tại xóm 10, Diễn Thành) có 6 sào, hiện đang trồng cải bắp, su hào, súp lơ xanh.
6 sào rau của bà Quý trồng luôn phiên quanh năm, vì vậy, chồng bà là ông Đậu Công Hóa cũng thường xuyên phải "bám trụ" cùng bà trên cánh đồng.
Bà Thái Thị Lan - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Diễn Thành và chị Đặng Thị Tâm - Giám đốc Công ty CP Phủ Diễn đang kiểm tra tốc độ phát triển của súp lơ xanh.
Bên vườn cà chua đang kỳ kết trái, ông Phan Đình Bảy - Chủ tịch Hội Nông dân Diễn Thành cho biết, Đảng ủy, chính quyền xã rất trăn trở trong thực hiện dự án rau an toàn. Được huyện quan tâm tổ chức các lớp tập huấn cho người dân, hỗ trợ đầu tư xây dựng khu sơ chế; xã đã tổ chức liên kết với doanh nghiệp là Công ty CP Phủ Diễn để công ty này hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Cánh đồng rau sạch đã hình thành và đem lại nhiều những lợi ích. Từ hiệu quả kinh tế, chuyển đổi nhận thức trong sản xuất, và tạo cảnh quan đẹp cho Khu du lịch biển....
Đồng thời tại cánh đồng rau, Công ty CP Phủ Diễn cũng tổ chức thuê đất, thực hiện trồng thử nghiệm nhiều loại rau mà tại khu vực Diễn Thành chưa bao giờ biết đến. Trong ảnh là vườn cà rốt.
Vườn xà lách xoăn.
Ấn tượng nhất là khu vườn trồng củ cải đường. Dịp này, cây củ cải đường nở hoa. Trên nền cánh đồng rau xanh, hoa củ cải trắng tuyệt đẹp.
Củ cải đường hợp với đất Diễn Thành.
Theo anh kỹ sư Đặng Hồng Hảo (tốt nghiệp khoa Nông - Lâm - Ngư, trường Đại học Vinh, từng tu nghiệp sinh 12 tháng tại Israel), đất Diễn Thành pha cát nên trước khi trồng rau phải mất rất nhiều công cải tạo đất, ủ đất. Trong ảnh: Vùng đất Hảo đang trồng thử nghiệm cải ngọt trước đây là vùng đất người dân bỏ hoang.
Các loại rau quả sau khi thu gom, được các nhân viên của Công ty CP Phủ Diễn đưa vào khu sơ chế. Trong ảnh: Khu sơ chế rau với sự hỗ trợ 150 triệu đồng của huyện Diễn Châu.
Sau khi được sơ chế, trước khi đưa ra thị trường, rau được cân, đóng bao có tem nhãn công bố chất lượng sản phẩm.
Cà chua cũng được đóng vào những bao có lỗ thoát hơi, chống úng.
Công ty CP Phủ Diễn đã được Sở NN&PTNT cấp giấy chứng nhận số 133/2015/SNNPTNT ngày 26/12/2015.
Với cánh đồng rau sạch Diễn Thành, người tiêu dùng có thêm một nguồn cung ứng rau an toàn. Còn người trồng rau Diễn Thành, như bà Hồ Thị Quý nói rằng, trừ mọi khoản chi phí, bà thu được 25 triệu đồng/sào; bên cạnh đó, nhờ trồng rau an toàn, người dân khỏi lo nhiễm tật bệnh từ thuốc trừ sâu.

 Nhật Lân

TIN LIÊN QUAN