(Baonghean.vn) – Vị mát, đắng nhẹ, hòa với vị cay của ớt, vị bùi của lạc rang và rau thơm hòa quyện với nhau giúp cho món nộm quao chồn ngon đến khó cưỡng.

1502878050409.jpgQuao là loại cây thân gỗ, cao tới 15 - 25m, tương đương quả quao dài khoảng 50 cm. Mỗi cây cho tối đa khoảng 20 quả. Ảnh: Đinh Tuân
Để hái được quả người dân phải nối 2 cây nứa lại với nhau mới tới nơi. Trước tiên phải chọn cho được những quả quao không quá già, hoặc quá non. Bởi nếu quá già món ăn sẽ nhiều xơ, quá non sẽ không ngon. Ảnh: Đình Tuân
Sau khi hái xuống, quao được nướng trên bếp lửa cho cháy vỏ, đến khi nắm quả quao thấy mềm và có vị thơm đặc trưng nghĩa là quao đã chín. Ảnh: Đình Tuân
Khi quao đã chín thì cạo sạch lớp vỏ bên ngoài. Ảnh: Đình Tuân
Tiếp đến dùng dao thái nhỏ theo chiều ngang của quả. Ảnh: Đình Tuân
Để làm món nộm quao, các nguyên liệu cần có gồm: bột ngọt, mắm tôm, lạc rang, lá chanh, lá mùi tàu, được trộn lẫn với nhau. Ảnh: Đình Tuân
Với vị mát, đắng nhẹ, kết hợp vị cay của ớt ,vị bùi của lạc rang và rau thơm hòa quyện với nhau làm cho món ăn có vị riêng, ngon đến khó cưỡng. Ảnh: Đình Tuân
Ngoài quả quao, hoa quao cũng được người dân dùng để luộc hoặc nướng để chấm với mắm tôm. Với đồng bào vùng cao, quao ngoài dùng chế biến thành món ăn, còn là vị thuốc hữu hiệu, rất tốt đối với những người mắc bệnh gan. Theo như các vị cao niên kể lại, trước kia để thử xem có bị bệnh gan hay không, chỉ cần lấy vỏ cây quao về cạo bỏ lớp tạp chất bên ngoài cho vào chậu bằng đồng ngâm với nước sôi để nguội, sau 3 ngày đưa ra uống 3 chén, nếu thấy vị ngọt thì người đó bị bệnh gan, còn nếu thấy vị đắng tức không bị. Ảnh: Đình Tuân

                                                                 Đình Tuân

TIN LIÊN QUAN