Chị Hòa cho biết: Thanh Long ruột đỏ là cây dễ trồng, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên năng suất cao và chất lượng tốt. Với 600 gốc cho thu hoạch, năm nay, mỗi lứa hái gia đình tôi thu được gần 1 tấn, với giá bán tại vườn là 25.000 - 30.000 đồng/kg; thu nhập đạt trên 250 triệu đồng.
Anh Nguyễn Văn Nhâm là nông dân có nhiều kinh nghiệm trồng cây thanh Long ruột đỏ ở xã Thanh Mai, Thanh Chương. Anh cho biết: Mỗi năm, cây thanh long ruột đỏ cho thu hoạch khoảng 8 lứa quả, tập trung từ tháng 4 - 10 trong năm. Trong đó có 5 lứa nhiều quả và 3 lứa ít quả. Bình quân mỗi gốc thanh long thường cho thu hoạch từ 15 - 20kg.
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ nhằm nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích, người dân xã Thanh Mai đã đưa vào trồng nhiều giống cây ăn quả mới như cam, bưởi... nhưng thanh long ruột đỏ là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.
Ông Hà Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương cho biết: Hiện nay toàn xã có 2 mô hình trồng thanh long ruột đỏ có diện tích 1ha trở lên. Quả thanh long ruột đỏ có vị ngọt thanh mát, màu sắc bắt mắt và tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng được khách hàng ưa chuộng nên bán được giá hơn giống thanh long ruột trắng từ 5 - 7 nghìn. Thương lái thường đến tận các hộ trồng để thu mua, nông dân không phải mang ra chợ bán.
Hiện các vườn thanh long ruột đỏ ở Thanh Chương đang nhộn nhịp vào mùa thu hoạch. Thanh long năng suất cao, được giá, đầu ra khá ổn định. Từ hiệu quả kinh tế bước đầu, mô hình trồng thanh long ruột đỏ đang mở ra cho nông dân Thanh Chương hướng phát triển kinh tế hiệu quả./.