Thời tiết lạnh, nhiều người dễ mắc và tái phát các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, trong đó có viêm phế quản mạn. Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của thầy thuốc, người bệnh có thể dùng một số loại nước uống được chế từ các vị thuốc Đông y có tác dụng nhuận phế, giảm ho, tiêu đờm, giúp hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn hiệu quả.
 
Một số loại trà thường dùng:
 
Trà mật ong, trứng gà: Mật ong 30g, trứng gà 1 quả. Cách làm: Mật ong cho thêm một ít nước đun sôi, đập trứng vào, lấy đũa đánh cho tan. Ngày uống 1 - 2 lần, uống nóng. Công dụng: Nhuận phế, trị ho, chữa viêm phế quản mạn tính, khản tiếng.
images1431300_23.1.jpgMật ong, trứng gà.
Trà quất: Trà mạn 2g, vỏ quất khô 2g. Cách làm: Cho cả hai thứ vào nước sôi hãm 10 phút. Ngày uống 2 lần, uống nóng sau các bữa ăn. Công dụng: Trị ho có đờm, giảm kích thích phế quản phổi, dạ dày trướng hơi không tiêu.
 
Trà trám, mơ: Quả trám tươi 50g (có thể dùng trám khô 10g), quả mơ 10g, đường trắng vừa đủ. Bổ quả trám và mơ ra, cho nước vào đun 20 phút, bỏ bã lấy nước, thêm chút đường trắng, uống thay trà trong ngày. Tác dụng: Thanh nhiệt giải độc, trị ho, nhuận táo, hóa đờm.
 
Trà phật thủ: Phật thủ 30g, đổ nước vừa đủ, đun sôi chắt lấy 200ml nước, hòa 20ml mật ong uống thay trà trong ngày. Công dụng: Nhuận phế, giảm ho, tiêu đờm, dùng tốt cho người bệnh viêm phế quản mạn tính.
 
Trà la hán quả: Quả la hán 20g, nước 500ml. Cho quả la hán vào cốc, cho nước sôi đậy lại, ngâm 30 phút, uống ấm thay trà trong ngày. Công dụng: Trị ho, hóa đờm, thanh nhiệt, nhuận phế.
Trà la hán.
Trà trứng: Chè xanh 15g, trứng gà 2 quả. Trứng gà rửa sạch vỏ, cho cùng chè vào nồi luộc, trứng chín, bóc vỏ cho vào luộc tiếp tới khi cạn thì vớt trứng ra. Ngày ăn 1 lần vào lúc đói. Khi dùng thuốc nên kiêng các món lạnh, tanh. Công dụng: Trừ ho, bình suyễn.
 
Trà xuyên bối, hạt cải: Xuyên bối mẫu 15g, hạt cải 15g. Hai thứ tán thành bột, pha nước sôi hoặc nấu nước uống thay chè. Công dụng: Nhuận phế hoá đờm, giáng khí trừ ho bình suyễn, chữa các chứng ho do viêm phế quản mạn, đờm nhiều.
 
Theo SKĐS