(Baonghean.vn) - Kiểm tra ở thành phố Vinh, đoàn liên ngành của tỉnh phát hiện một số cơ sở không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận ATTP.
Từ sau Tết đến nay, đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An đã thực hiện kiểm tra và hậu kiểm tại 25 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm ở 4 địa phương trong tỉnh, bao gồm huyện Quế Phong, Diễn Châu, thị xã Hoàng Mai và thành phố Vinh. Qua kiểm tra, đoàn đã trực tiếp xử phạt 3 cơ sở với số tiền là 11,5 triệu đồng; bàn giao cho các địa phương thực hiện xử phạt một số cơ sở khác.
Trong những ngày cuối tháng 2/2017, đoàn đã kiểm tra tại 4 nhà hàng, hộ kinh doanh ở thành phố Vinh. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện 2 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống ở đường Lê Mao kéo dài, phường Vinh Tân thiếu tủ lưu mẫu thức ăn song vẫn được Phòng Y tế, UBND thành phố Vinh cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Thậm chí, chủ cơ sở còn chưa có khái niệm về tầm quan trọng của việc lưu mẫu thức ăn.
Đoàn tiến hành xử phạt 2 hộ kinh doanh này theo Điểm i, Điều 21 “Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình chế biến suất ăn sẵn; căng tin kinh doanh ăn uống; bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng; nhà hàng ăn uống”, Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Kiểm tra thủ tục hành chính ở 2 hộ này, đoàn còn phát hiện thêm một số thiếu sót khác liên quan đến giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.
Ngày 1/3/2017, đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ở huyện Con Cuông. Thời gian tới, đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra thêm các cơ sở, cũng như làm việc cùng Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm thành phố Vinh./.
Thanh Sơn