Vốn có truyền thống trồng rau hơn 20 năm, người dân đã nắm rõ kỹ thuật canh tác các loại rau, đáp ứng nhu cầu thường xuyên của thị trường. Tuy nhiên, thời điểm này, rau xanh rớt giá thê thảm khiến cho nhiều hộ nông dân đứng trước cảnh trắng tay. Trồng rau ra thì không bán được, nhưng nếu xác định tiếp tục trồng sẽ bị lỗ, vì thế họ đành sản xuất cầm chừng, tập trung vào các loại rau ngắn ngày hơn.
Chị Trần Thị Bắc, xóm Vinh Xuân, chia sẻ: gia đình chị trồng hơn 2 sào rau, kể từ thời điểm sau lụt tháng 10/2020 đến nay, giá rau chạm xuống đáy, sản xuất ra không có thu nhập.
Mỗi sào rau chi phí đầu tư hết tầm hơn 2 triệu đồng, từ giống, phân bón, nước tưới, công chăm sóc. Sau khoảng gần 2 tháng chăm sóc, khi xuất bán phải đạt giá trị từ 5 triệu đồng trở lên thì người nông dân mới có thu nhập.
Thế nhưng mấy tháng gần đây rau rớt giá liên tục, có thời điểm 1 bó rau cải chỉ bán được chưa đến 1 ngàn đồng. Nếu bỏ công nhổ đem đi bán thì vừa mất công mà cũng không ai mua, vì thế rau cải đành để mặc cho ra hoa rồi đem nhổ bỏ.
Chị Ngô Thị Viên, cũng trú tại xóm Vinh Xuân, gia đình nhận thuê lại hơn 2 sào đất trồng rau. Mấy tháng gần đây, do dịch bệnh nên rau không nhập được. Rau mất giá nên những người đi buôn sỉ cũng không thèm ngó ngàng. Xót của, ngày nào chị Viên cũng tỉa rau đem vào chợ đầu mối nhập cho thương lái nhưng không ăn thua. Một xe chở rau đầy hơn 100 bó nhưng bán chưa được 100.000 đồng. Chị Viên bảo, không bõ công đi nhổ rồi 4-5h sáng đem vào chợ, nhưng cũng đành phải đi để vớt vát chút chi phí thuê đất.