Có nhiều loại thực phẩm thiết yếu thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình bạn nhưng lại chứa không ít chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu sử dụng sai cách.

images2088187_bna_5a3875c79cf10.jpgSắn là một trong những thực phẩm chính hiện nay, cung cấp chế độ ăn kiêng cơ bản cho nhiều người. Nhưng hãy nhớ rằng việc sơ chế sắn không đúng cách có thể khiến dư lượng xyanua dư thừa gây nhiễm độc xyanua cấp tính, thậm chí gây tử vong.
Tôm được nuôi trong các trang trại và thực tế là để ngăn ngừa lây lan nhiễm trùng, bệnh tật và ký sinh trùng, không ít người nuôi đã bơm thức ăn chứa kháng sinh hay bơm thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm vào nước. Một lượng lớn phụ gia hóa học, bao gồm clo, cũng được thêm vào, là nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Nhìn chung, khoai tây là một loại thực phẩm hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên nếu bạn bỏ khoai tây trong điều kiện ẩm ướt, quá sáng hoặc để chúng ở ngoài quá lâu chúng sẽ bắt đầu mọc mầm. Lúc này, khoai tây sẽ trở nên rất độc hại vì những mầm ấy chứa các hợp chất được gọi là glycoalkaloids. Ngay cả khi bạn cắt bỏ mầm, chất độc vẫn có thể còn trong khoai tây và gây hại cho cơ thể người ăn.
Măng được sử dụng trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng biết rằng măng tươi có chứa các glycosid cyanogenic, cùng một chất độc chứa trong sắn. Những chất độc này phải được tiêu hủy bằng cách nấu chín kỹ và vì lý do này, măng tươi thường luộc trước khi được sử dụng theo những cách khác.
Không có một đặc điểm cụ thể nào để xác định các loại nấm độc hại và cũng không dễ để tìm được các loại nấm có thể ăn được. Ngoài ra, do nấm có khả năng hấp thụ các kim loại nặng, kể cả các chất phóng xạ, nên chúng ta phải vô cùng cẩn thận trong việc chọn lựa nấm trong chế biến thức ăn.
Thức ăn mốc thường nhìn thấy được nhưng chất độc sinh ra từ các loại nấm mốc lại vô hình và có thể xâm nhập sâu vào bên trong thực phẩm. Vì vậy, bạn không nên chỉ cắt bỏ các phần mốc mà hãy bỏ tất cả các phần khác đi.
Cá nóc là một trong những nguyên liệu chế biến món ăn nổi tiếng trong ẩm thực nhiều quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản. Cá nóc phải được chuẩn bị cẩn thận để loại bỏ các phần chưa chất độc hại và để tránh nhiễm độc vào thịt. Do đó, các đầu bếp phải trải qua 3 năm kinh nghiệm và phải có giấy phép mới được phục vụ món ăn này.
Đỗ sống có chứa một độc tố độc hại không vị có tên là lectin, loại độc tố này chỉ có thể được loại bỏ bằng cách nấu chín. Khi chế biến các món ăn với đỗ, bạn nên đun sôi ít nhất 10 phút.

Theo Kienthuc

TIN LIÊN QUAN