Ăn uống đúng cách là yếu tố rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Dưới đây là thực phẩm giúp giảm thiểu lượng đường trong máu giúp tình trạng bệnh tiến triển tốt lên.
1. Rau xanh
Rau bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe, rau không chứa nhiều calo mà lại giàu chất xơ. Ăn rau nhiều hơn những thực phẩm khác đồng nghĩa với việc giảm được lượng carb (tinh bột và đường, một trong những nguyên nhân làm tăng đường huyết) và giảm được lượng chất béo bão hòa (thủ phạm gây ra tình trạng đề kháng insulin).
2. Hoa quả
Hoa quả cũng có lợi cho sức khỏe như rau, giàu dinh dưỡng, ít chất béo, giàu chất xơ, và chứa ít calo hơn hầu hết các loại thực phẩm khác. Hơn cả, hoa quả còn có chất chống oxy hóa giúp bảo vệ thần kinh, bảo vệ mắt và tốt cho tim mạch. Tuy nhiên trong hoa quả có nhiều đường và calo hơn trong rau, do đó cũng không nên ăn vô điều độ.
Nên ăn hoa quả tươi hơn là uống các loại nước ép. Nhiều dưỡng chất và chất xơ có trong da, thịt và hạt của hoa quả, do đó chúng sẽ dễ mất đi khi bị xay thành nước uống, trong khi lượng calo và đường lại vẫn giữ nguyên.
3. Quả mâm xôi
Quả mâm xôi giàuchất xơvà polyphenol, một chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch ăn loại quả này trong 8 tuần có những biểu hiện giảm huyết áp và tăng lượng cholesterol HDL có lợi.
4. Quả chà là
Quả chà là có màu nâu, vị ngọt và hơi dính. Loại quả này tốt cho người bệnh tiểu đường, chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại quả như nho, cam, bông cải xanh hay hạt tiêu.
5. Đậu (hạt)
Đậu là một nguồn chất xơ dồi dào, không chỉ tạo cảm giác no lâu mà còn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, tránh cho lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn. Nó còn hiệu quả tới mức có thể giúp giảm tổng lượng đường trong máu. Các loại đậu đóng hộp, đậu tách hạt, súp đậu lăng hay đỗ đen là những lựa chọn tuyệt vời.
6. Ngũ cốc
Ăn ngũ cốc cho bữa sáng sẽ giúp bạn hấp thu được nhiều chất xơ hơn. Nghiên cứu cho thấy những người ăn ngũ cốc giàu chất xơ vào buổi sáng sẽ ăn ít hơn trong ngày. Hãy chọn những loại ngũ cốc có chứa ít nhất khoảng 5 grams chất xơ cho mỗi phần ăn.
7. Lúa mạch
Lúa mạch giàu beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan. Nghiên cứu cho thấy beta-glucan có thể giảm lượng cholesterol LDL bằng cách ngăn không cho cơ thể hấp thụ chúng. Do giàu chất xơ, lúa mạch có thể giúp giảm lượng đường huyết đồng thời bổ sung canxi cho cơ thể.
8. Yến mạch
Cũng như lúa mạch và các loại đậu, yến mạch giàu chất xơ và có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ hòa toan được trong yến mạch giúp ổn định đường huyết.
9. Cá (cá hồi, cá thu, cá ngừ)
Cá là nguồn protein dồi dào và là thực phẩm thay thế tuyệt vời cho thịt, vốn nhiều chất béo hơn cá. Hơn nữa, một số loại cá giàu các axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch. Những người mắc bệnh tiểu đường thường có chỉ số triglycerides cao và nồng độ HDL thấp (một loại cholesterol có lợi).Axit béo omega-3sẽ giúp cải thiện tình trạng này.
Nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần. Những loại cá giàu omega-3 có thể kể đến như cá hồi, cá thu, cá ngừ.
10. Ức gà
Nhiều nạc và ít calo, không như thịt bò, ức gà có lượng chất béo bão hòa thấp, hạn chế được tác động xấu tới việc kiểm soát đường huyết.
11. Các loại hạt
Các loại hạt như quả hạch, hạnh nhân, hạt hồ đào, đậu phộng v.v. giàu chất béo có lợi giúp chống lại bệnh tim mạch. Những loại chất béo này đã được chứng minh là giúp giảm tình trạng đề kháng insulin và giúp kiểm soát đường huyết dễ dàng hơn. Đồng thời loại thực phẩm này cũng giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào, tránh các tổn thương về mắt và thần kinh. Chúng còn giàu chất xơ và magie, đều tốt cho việc kiểm soát đường huyết. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung các loại hạt này vào chế độ dinh dưỡng còn giúp giảm cân nếu ăn đúng cách. Nên lưu ý là loại thực phẩm này chứa nhiều calo.
12. Hạt lanh
Hạt lanh là một loại hạt rất bổ dưỡng, chúng giàu chất xơ và axit alpha-linolenic (ALA), khi ăn cơ thể sẽ chuyển hóa thành omega-3 EPA và DHA. Trong một vài nghiên cứu lớn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tăng lượng ALA nạp vào cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Loại hạt này còn giúp giảm lượng cholesterol và đường trong máu.
13. Quả óc chó
Khoảng 28 gram quả óc chó cung cấp 2g chất xơ và 2.6g ALA. Nhưng đồng thời sẽ cung cấp tới 185 calo, do đó hãy chú ý không nên ăn quá nhiều.
14. Dầu oliu
Dầu oliu tốt cho việc ổn định đường huyết bằng cách giảm tình trạng đề kháng insulin. Nhưng cũng cần lưu ý đến lượng dầu tiêu thụ trong khẩu phần ăn nếu không muốn bị tăng cân.
15. Sữa chua và các thực phẩm từ sữa
Sữa chua giàu protein và canxi. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm giàu canxi sẽ dễ dàng giảm cân hơn và giảm nguy cơ bị đề kháng insulin. Hãy chọn các loại sữa chua tách béo kết hợp với trái cây tươi cho bữa sáng bổ dưỡng và tốt cho người bệnh tiểu đường.
16. Quế
Thành phần của quế khiến insulin hoạt động hiệu quả hơn, giúp tăng thu nhận đường vào các tế bào và giảm lượng đường trong máu. Rắc quế vào những món ăn ưa thích hoặc uống trà quế theo chế độ hợp lý sẽ rất có lợi cho người bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy những người bị tiểu đường tiêu thụ khoảng ½ thìa cà phê quế mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng đường huyết một cách rõ rệt.